ชีวิตยังดำเนินต่อไปดังสายน้ำไหล

เวลาเป็นของมีค่า ..โชคดีที่เป็นมะเร็งสมอง--ชีวิตยังดำเนินต่อไปดังสายน้ำไหล

= ข้อสอบมิดเทอมรอบนี้ มีคนเอาข้อสอบมาให้ดูก่อน แต่ติวเตอร์ไม่อยู่เชียร์ซะแล้ว =

กัลยาณมิตร เป็นทั้งหมดของพรหมจรรย์.....มีกัลยาณมิตรมากมายเป็นกำลังสำคัญที่เสริม กำลังให้แมลงได้มีแรงเพื่อได้ปฏิบัติกับคุ้มเยี่ยงกัลยณมิตรอีกต่อหนึ่ง

สอง ตายายพากันหอบสมบัติกลับจากโรงพยาบาลตั้งแต่เที่ยงวันที่ยี่สิบห้ากุมภา อย่างระทึกว่าจะปวดอึระหว่างทางหรือไม่ ไหนจะต้องเก็บจัดข้าวของที่ขนมา จัดการยาสารพัดขนานให้ถูกต้องตรงมื้อ เพราะหมอปรับยาใหม่ก่อนกลับบ้าน อาหารเย็นที่ต้องปรุง (ก่อนเข้าบ้านไปแวะที่โกลเด้นเพลส ซื้อด่วนส่วนผสมสำหรับทำซุปผักอิตาเลียนที่คุ้มชอบกินมาก ที่สำคัญคือปรุงเสร็จเร็ว) เข้าบ้านกันราวเกือบห้าโมงเย็น เหนื่อยสุดๆ ยังดีหน่อยที่สาวๆทีมงานของคุ้มมาเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านให้ก่อนวันที่เรา จะกลับ ไม่งั้นสภาพในบ้านคงเหมือนหลังสึนามิ
แมลงเห็นอารมณ์ของตัวเอง ที่ปรู๊ดๆขึ้นสูงมาก เห็นหน้าตัวเองแม้ไม่ได้ส่องกระจกว่าเต็มไปด้วยความฉุนเฉียว..แย่จริงๆ ที่แรงใจและแรงกายตกลงเป็นอย่างมากในช่วงสามวันแรก คุ้มก็เศร้าหมอง อารมณ์แปรปรวนไม่เหมือนคนที่เคยรู้จัก ..ตายแล้วถ้าเป็นอย่างนี้ตลอดไป สอบตกแน่ๆ
วันรุ่งขึ้นพี่หมอสุนทรีกับพี่ไววิทย์มาทันทีที่เขามาถึงชะอำ หลังจากกลับจากเมืองจีนและแวะกินข้าวเที่ยงทีี่บ้านเอกมัย พี่สองคนมาเตรียมแมลงรับมือกับข้อสอบมิดเทอม ที่ค่อนข้างยาก เพราะไม่มีประสบการณ์ อีกทั้งยังล้ามาจากข้อสอบรอบแรกที่ทำมาสองเดือนแล้ว
ดี ที่พี่ๆยังอยู่กันประมาณอีกหนึ่งสัปดาห์ก่อนจะกลับอเมริกาทำให้ไม่กี่วันที่ เหลือนี้มีค่ายิ่งสำหรับแมลงที่จะขอคำปรึกษาได้ทุกเมื่อ แต่กว่าจะมาเจอกันอีกทีก็เดือนตุลาโน่นแน่ะดู หน้าตาเหนื่อยสุดๆทั้งสองคนเลยนะ ที่คล้องอยู่ที่คอเป็นยาช่วยชีวิต ถ้ามีอาการนำการชักให้กินทันที แมลงให้มือขวาคุ้มไปหาซื้อจากร้านกิฟชอป เขาว่าเลือกไม่ถูกระหว่างสีชมพูคิตตี้ หรือสีฟ้าหมีพูห์ ได้สีฟ้ามานี่ ก็เลยเรียกว่า หลวงพ่อหมีพูห์ ฮาาา..

พระพุทธเจ้าบอกว่า กัลยาณมิตรเป็นทั้งหมดของพรหมจรรย์..พี่สุนทรีกับพี่ไววิทย์เป็นความอุ่นใจ ท่ามกลางข้อสอบยากแบบนี้ พี่ๆมีตัวช่วยมาให้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล คำแนะนำ เก้าอี้อาบน้ำ วอร์คเกอร์ หาแม่บ้านมาช่วยทำความสะอาดบ้านให้(แม่บ้านคนนี้เขามาทำได้เฉพาะวันหยุด สัปดาห์ละวัน..ดีกว่าไม่มี เดี๋ยวหาแม่บ้านที่ทำได้ทุกวัน ชีวิตคงค่อยดีขึ้น)

ห้องนอนก็ต้องปรับเปลี่ยน เราเอาเตียงปรับได้แบบโรงพยาบาลเข้ามาสำหรับคุ้ม (เจ้าเตียงนี่มีมือหมุนสำหรับปรับเตียงสูงต่ำ เอน และยกขึ้นลงได้ แบบmanual ตอนไขเสียงดังกร๊องแกร๊งคล้ายๆอุปกรณ์จะหลุดออกมาได้ตลอดเวลา ขำดี มีเสาห้อยสายน้ำเกลือเสียด้วย) และ daybedหวายที่ปกติใช้เป็นเก้าอี้นั่งเย็บผ้ามาไว้เป็นเตียงนอนของตัวเอง สามวันแรกปวดหลังอย่างมากเพราะต้องคอยประคองตัวเองไว้ ไม่ให้ตกลงมา ทนไม่ไหว เรียกพี่ชายใหญ่มาขนทั้งเตียงใหญ่และ daybed ไป แล้วก็ไปซื้อเตียงสามฟุตมาแบบด่วน(ที่เห็นซ้ายมือของคุ้มนั่นแหละที่นอนใหม่ ของแมลง..ซื้อมาเป็นของขวัญวันเกิดให้ตัวเอง..ครั้งแรกในชีวิตที่อ้างของ ขวัญวันเกิด) ค่อยยังชั่วไปหนึ่งเปลาะ แต่ตอนนี้เตียงใหญ่ยังอยู่เพราะเขามากันสองคนสามีภรรยาแทนที่จะเอาชายกำยำมา ยกมาขนของ.. ส่วนหนึ่งของบ้านจึงยังอยู่ในสภาพอลหม่านเพราะสิ่งของที่ต้องกำจัดออกไปยังอยู่เต็มไปหมด

ห้อง นอนที่ถูกปรับใหม่ให้มีสภาพสะดวกกับการเคลื่อนย้ายขึ้นลง เพราะขาข้างซ้ายยังไม่สามารถเดินได้ด้วยกำลังของตัวเอง ต้องใช้แขนและขาขวาช่วย แขนซ้ายมีแรงแต่ออกแนวสั่น ไม่ทนเมื่อต้องใช้งานนานๆ เวลาที่นั่งอยู่ในรถเข็นทั้งวัน เท้าซ้ายจะบวมมาก ดังนั้น เมื่อไหร่ที่นั่งเฉยๆนานๆ จะหาเก้าอี้มายกขาให้พาดขึ้นสูง หรือเวลาที่นอนก็ต้องหาหมอนมารองให้สูงกว่าระดับหัวใจ
ความที่นอนน้อยกว่านั่ง ไม่เหมือนตอนอยู่ที่โรงพยาบาล ระดับออกซิเจนจึงเป็นปกติดีมากแก่น น้อยน้องรักรับเป็นภาระจัดการหาช่างเย็บที่นอนเสริมให้ด่วน เนื่องจากขนาดเตียงที่ซื้อมาไม่มีที่นอนมาตรฐานที่จะวางได้พอดี เบาะที่ให้มากับเตียงยุบเป็นรูปก้นใหญ่ของคุ้มภายในสามวัน ชะรอยนอนได้ไม่นานก็คงต้องปวดหลังอย่างมาก ชาวอิสานบ้านเรามีฝีมือเย็บฟูก จึงสั่งตัด แม่เฒ่าดงมะไฟ ใจดีไปควบคุมการผลิตให้อยู่ในแบบที่กำหนด และไม่ขัดกับความเชื่อห้ามยัดฟูกในคืนเดือนเพ็ญ..พัสดุ มาในสภาพสะบักสะบอมแบบนี้ ก็แน่ล่ะสิ..เดินทางไกลมากแบบฉุกละหุก พ่อเฒ่าแม่เฒ่ากับแก่นต้องช่วยกันเย็บเก็บริมตะเข็บ แต่แมลงยังไม่ได้ดูเลยว่าตรงไหนฝีมือพ่อเฒ่า พวกที่โรงงานมาโยนตูมใส่เตียงปูผ้าเรียบร้อย พอดีเป๊ะ แต่คาดว่าคุณชายก้นใหญ่ก็คงจะทำที่นอนบุ๋มอีกในเวลาไม่นานหลัง จากสามวันแรกที่จิตตกสุดๆ เห็นได้ว่าพอร่างกายแมลงอ่อนแอ จิตใจก็อ่อนแอตามไปด้วย พอมองเห็นคุ้มก็สงสาร เพราะเขาเป็นคนป่วยที่อ่อนแรง ถ้าเราเป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ไหวแน่ พอดี วันที่สามเย็นๆ ลุงแว่นเพื่อนคุ้มที่ทำร้านถ่ายรูปในตลาดหัวหินมาเยี่ยม ภรรยาเขาเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้วด้วยเจ้าเซลร้ายชนิดเดียวกัน เขาก็เลยบอกว่าลองคุยกับน้องเกดลูกสาวเขาที่ทำหน้าที่ดูแลแม่ก่อนที่จะเสีย ชีวิต
น้องเกดเล่าให้ฟังอย่างไม่ปิดบังถึงประสบการณ์ความผิดพลาดที่ทำให้ ล้มเหลว พร้อมกับย้ำเรื่องสำคัญว่า เราคือขุมพลังของเขา..คุ้มต้องการพลังจากแมลง
มีคำพูดนึงที่กินใจมาก น้องเกดว่า "ข้อสอบมันยากเกิน อีกทั้งเรายังประมาทอีกทั้งแม่ทั้งลูก ทำให้เตรียมตัวไม่ดี เพราะเข้าใจว่ารอบแรกสอบผ่าน กลับทำตัวเหมือนเก่า โรคนี้มันเป็นเรื่องของการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์แท้ๆ ..ไม่นอนดึก กินแต่ของมีประโยชน์ ขับถ่ายให้เป็นเวลา และไม่เครียด"

..เรื่องท่ีน้องเกดเล่าในรายละเอียด แต่ละช่วงเวลา และอารมณ์ที่เกิดขึ้น เหมือนกับชีวิตเราตอนนี้เลยนี่นา..
ถ้า เราตกเขาก็ตกด้วย ..แมลงก็เลย restart ขอบใจมากเลยนะน้องเกด ที่เอาตัวอย่างข้อสอบมาให้ดูก่อน จะได้เตรียมตัวถูก ไม่สะเปะสะปะ เสียแรงไปกับเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้อง
หลังจาก boot เครื่องใหม่ทันทีที่คุยกับน้องเกดจบ ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงของคุ้มทันทีเช่นกัน
แม้กระทั่ง ตอนเย็น เอ๋ที่มานอนเป็นเพื่อนตอนกลางคืน กลับมายังว่า เป็นอะไรดูสดชื่นกันดีจัง(ต่างจากวันก่อนๆ)

แมลง ทำหน้าที่ช่วยคุ้มให้ทำกิจวัตรประจำวัน พาไปขับถ่าย อาบน้ำ แต่งตัว ใช้ขาขวาพยุงขาซ้ายให้ก้าวออกไปได้ เท่ากับขาขวาของเราเป็นขาซ้ายให้เขา แรกๆ ทุลักทุเลมาก กลัวว่าจะลื่นล้ม และไม่ถนัดเพราะห้องน้ำแคบกว่าที่โรงพยาบาลมาก แต่พอทำความคุ้นเคยได้สักพัก ก็พบว่าเราเอาความแคบของห้องน้ำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ลดการก้าวเดิน แต่ใช้มือยึดบาร์และขอบประตู ข้ามจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งโดยไม่ต้องใช้วอร์คเกอร์เดินในห้องน้ำ เอาประตูเป็นจุดทรงตัว ตอนแรกๆ คุ้มเอาหัวช่วยประคอง เดี๋ยวนี้เริ่มคล่องไม่ต้องใช้หัวแล้ว..แมลงล้อคุ้มว่าเป็นทาร์ซาน โหนตัวจากบาร์นึงไปอีกบาร์นึง ฉันเป็นเจ้าชีต้าร์เพื่อนลิงของทาร์ซาน
พื้น หน้าห้องน้ำเป็นกระเบื้องลื่น เอาแผ่นรองกันลื่นผืนใหญ่นี่มาปู..แพงมากๆ สองเมตรสองพัน (เอ๋ไปหอบมาจากเซ็นทรัล ที่แท้ในอินเด็กซ์หัวหินก็มีขาย)แต่ก็ช่วยให้ไม่เกิดอันตรายเวลาเดินแบบตัว ไม่แห้งร้อยเปอร์เซนต์

น้ำดื่มและฉี่ก็วัดกันตลอดเพื่อดูปริมาณน้ำ เข้าออก วันหนึ่งๆ คุ้มจะดื่มน้ำราวๆสองถึงสามลิตร จะพยายามดื่มในช่วงกลางวันก่อนห้าโมงเย็น ไม่งั้นจะฉี่ทั้งคืน เป็นอันไม่ต้องนอนกัน กระป๋องฉี่มีสองอัน จึงต้องกำหนดระเบียบการวางกระป๋อง ถ้ามีฉี่ให้วางหันกลับ ถ้าไม่มีฉี่ให้วางหันหน้าออก เพื่อให้พนักงานเก็บกระป๋องฉี่ดูจากระยะไกลได้ว่ามันมี่ฉี่ในกระป๋องไหม ต้องเอาไปเทหรือยังว่า ไปแล้วก็สนุกดีเหมือนกันนะ ..กับการหาวิธีใหม่ๆเพื่อแก้ปัญหา รวมถึงการจัดการพลังงานในถังและเวลาให้มีเพียงพอกับการทำกิจวัตรประจำวันให้ สองคนคือตัวเองกับของคุ้มที่ช่วยตัวเองได้ไม่ร้อยเปอร์เซนต์ ถ้าไม่นับเรื่องเจ็บสมองที่เกิดจากนิสัยที่ไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิตแบบอนามัย ของคุ้ม และเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคนในสิ่งแวดล้อมของเขา

6 มีนาคม

ชีวิตประจำวันของคุ้ม..

โดยปกติ เราสองคนจะตื่นกันราวๆตีห้า ถึงหกโมงเช้า เตรียมตัวไปทำงาน คุ้มเขาจะต้องถึงที่ทำงานก่อนหกโมงเช้าทุกวันเดี๋ยว นี้ เราก็ยังตื่นเวลาเดิม เข้านอนต้ังแต่ยังไม่สี่ทุ่มเหมือนเดิม เราไม่ออกมากินกาแฟเหมือนเคย แต่จะนอนเล่นคุยกัน ยืดแขนยืดขาอยู่บนเตียง แมลงทำโยคะ คุ้มยืดเหยียดธรรมดา พอแสงสว่างมา แมลงจะลุกมาอาบน้ำ วัดความดันโลหิตและออกซิเจน เตรียมอาหารเช้าที่ทำใหม่สด เช่น น้ำผักผลไม้ปั่น ซุปผัก กินกับขนมปังดำ ผลไม้จานใหญ่ๆหนึ่งจาน จากนั้น เข้าห้องน้ำ ขับถ่าย ตามด้วยอาบน้ำ เสร็จแล้วคุ้มจะออกมาเช็คอีเมล์ ทำงาน สั่งงานพักนึง จะกลับไปนอนเล่นที่เตียงบางทีอ่านหนังสือ บางทีก็นอนหลับ แมลงเก็บงานในครัวบ้าง ซักผ้าตากผ้าบ้างตามเรื่อง พอสักสี่โมง ออกมาหาของกินระหว่างมื้อ จะมีผลไม้ตะกร้าใหญ่ให้หยิบกินตามใจพอ สิบเอ็ดโมงครึ่ง แมลงเริ่มทำอาหารกลางวัน สลับข้าวกล้องกับสปาเก็ตตี้ เที่ยงได้กินพอดี พอกินเสร็จ ก็นอนกลางวันแข่งกัน บางทีนอนนานถึงหนึ่งชั่วโมงทีเดียว ซึ่งดีมากๆ เพราะตอนช่วงบ่ายสดชื่นดี ออกมาเช็คเมล์ และทำงานอีกนิดหน่ยอ บางทีก็กลับไปเอนหลังอ่านหนังสือ บางทีเล่นเปียโนแบบผิดคีย์ให้ฟัง แม้มีนักกายภาพมาฝึกตอนสี่โมงครึ่งถึงห้าโมงครึ่ง ก็ทำได้ตลอด พอเขากลับกันหมด ก็ลงมือทำอาหารเย็น ส่วนมากจะเป็นซุปที่ช่วยให้ย่อยง่าย และพยายามกินให้เสร็จก่อนหกโมงเย็นพอ ทุ่มกว่าๆ เอ๋กลับมาจากทำงาน เข้ามาอยู่เป็นเพื่อนช่วงกลางคืนในบางวัน ได้คุยกันนิดหน่อย ก็เตรียมตัวเข้านอน แมลงจะเปิดเน็ตไว้ตลอด เผื่อพวกที่เยอรมันจะ skype เข้ามาคุย

..ถ้าใช้ชีวิตทุกๆวันแบบนี้ได้ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ เป็นอย่างยิ่งแต่มันไม่ได้เป็นอย่างนี้เสมอไป..
คุ้ม ไปโรงงานสองครั้งตั้งแต่กลับมา ครั้งแรก ไปเมื่อวันศุกร์ท่ีสี่ เพื่อสวัสดีพนักงาน หลังจากที่หายหน้าไปเกือบสามเดือน แมลงไปด้วย ใช้เวลาอยู่ที่โรงงานเกือบๆชั่วโมงนึงแต่ ครั้งที่สองไปอีกเมื่อวันพฤหัสที่สิบ คราวนี้แมลงจัดเป้ใส่กระป๋องฉี่ กล้วยใส่กล่องไปเผื่อหิว ใช้เวลาประมาณเกือบสามชั่วโมง รวมนั่งรถไปกลับ แมลงได้โอกาสไปหาอาหารมาตุน และเก็บบริเวณนอกบ้านที่ไม่มีโอกาสได้ไปจัดการตอนที่คุ้มอยู่ในบ้าน ไม่กล้าออกไปไกลเวลาอยู่ด้วยกัน กลัวจะเรียกกันไม่ได้ยิน..ความรู้สึกตอนที่ส่งคุ้มขึ้นรถ และรับคุ้มตอนกลับบ้าน เหมือนแม่รอรับลูกชายกลับจากโรงเรียนอนุบาลวันแรก..ห่วงว่าจะเป็นอันตรายไหม..
แต่ เขาไม่ใช่เด็กที่ไร้เดียงสา..เขาเลือกชีวิตเอง ว่าควรจะเป็นอย่างไร..เราเป็นแค่ผู้สนับสนุนให้เขาเดินทางชีวิตอย่างปลอดภัย และสะดวกสบาย ใช่ไหม..

12 มีนาคม

เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน..จัดการอารมณ์

หลาย คนอาจจะกำลังวุ่นวายอยู่กับตำแหน่งหน้าที่การงาน หลายคนกำลังทำงานหาเงินเพื่อมาจับจ่ายใช้สอย แต่แมลงกำลังทำงานเพื่อชีวิต ชีวิตของคนอีกคนหนึ่ง โดยสำนึกว่าเป็นความรับผิดชอบ หลายๆคนมาเล่าให้ฟังถึงภรรยาที่ทิ้งสามี หรือสามีที่ทิ้งภรรยาในเวลาเจ็บป่วยหรือเคราะห์ร้าย แมลงก็เป็นหนึ่งในภรรยาที่มีสามีเจ็บป่วย แต่ไม่เคยคิดจะทิ้งกัน เพราะการที่เรามาอยู่ด้วยกันเพราะต้องการช่วยเหลือกันเมื่อยามยาก..
แต่ อยากเล่าไว้เป็นข้อคิด หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับผู้อ่าน ให้พิจารณาด้วยว่า ผู้ป่วยด้วยมะเร็งนั้นไม่ใช่อื่นใดไม่ ร่างกายเขาอาจจะเตือนมาหลายหนแล้ว แต่ไม่เคยหยุดฟัง หรือไม่ยอมแม้แต่จะไปตรวจสุขภาพประจำปี เพราะปฏิเสธที่จะรับรู้ความจริงที่ตัวเองไม่อยากได้ยิน..
เขาก็เลยเล่นแรง..เตือนให้เราเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนการกระทำถ้าเรายังคิดเหมือนเดิม ทำแบบเดิมๆ ร่างกายก็ทนอยู่ต่อไปไม่ได้เท่านั้นเอง
กินผิด พักผ่อนนอนหลับผิด ขับถ่ายผิด จัดการอารมณ์ตัวเองผิด ผลลัพธ์ก็คือเกิดเซลมะเร็ง ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว
แมลง เคยอ่านเรื่องของคนจำนวนมากที่ผ่านพ้นความยากลำบากในการต่อสู้กับเซลมะเร็ง และกลับมามีชีวิตปกติ ทั้งหมดยอมรับว่าที่ผ่านมาในชีวิตล้วนทำผิด โดยเฉพาะคิดผิดๆ
เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน..

เริ่มจากปรับอารมณ์ให้เป็นปกติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับคุ้ม
สัปดาห์ แรก แมลงเริ่มปวดหลัง เพราะคุ้มอยากให้ช่วยทำกายภาพบำบัดที่ขา แต่เตียงมันต่ำ พอจะปรับก็ไม่ให้ปรับ บอกว่าเดี๋ยวที่ไขเตียงพัง(เออนะ แล้วหลังฉันปวด ไม่เป็นไร..ใจดีจัง..แต่ว่า เอ..ถ้างั้น เราซื้อเตียงแบบโรงพยาบาลนี่มาทำอะไรหว่า)
คุ้ม" เอายานี่ไปกิน สามสิบนาทีหายปวดแน่นอน รับรอง"
แมลง"ไม่เอา มันดีเกิน เอาไพลทาและประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน เดี๋ยวก็หาย"
..ใช้เวลาหลายวัน ค่อยๆดีขึ้น แต่ระหว่างนั้นพูดตลอด
“ไม่กินยาก็อย่างนี้แหละ ไม่หายซักทีดูแล้วน่าเวทนา"
.....เงียบ...
วันนี้หายแล้วโดยไม่ต้องกินยา และไม่ยอมช่วยทำกายภาพโดยเด็ดขาด ถ้าเราป่วยไป จะมีใครอยู่ช่วยเขาเล่า เอาแรงไปช่วยอย่างอื่นดีกว่าวัน เสาร์ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ แต่วันอาทิตย์ ตื่นมาไม่อาบน้ำ นู่น นี่ นั่นจนสองทุ่ม แขวนอยู่กับทีวีจนสองทุ่มสิบนาที แมลงถามว่า "ไปอาบน้ำก่อนดีไหม แล้วค่อยกลับมาดูทีวีต่อ ก่อนที่ฉันจะง่วงนอนแล้วพยุงเธอไม่อยู่"
คุ้ม"ไม่อาบ ง่วงนอนแล้ว ไปนอนดีกว่า"
แมลง"??อ้าว แล้วไม่ดูทีวีแล้วเหรอ เห็นดูอย่างสนุก แล้ววันนี้ตอนเช้าก็ไม่ได้อาบน้ำนะ"
คุ้ม" ไม่ต้องมาตำหนิฉันว่าตัวเหม็น อย่าพูดมาก"
แมลง" ฉันเพียงแต่บอก กลัวเธอลืม"
คุ้ม" ไม่ต้องมาพูด กลับไปมา ทำตัวเป็นเด็กๆ น่ารำคาญ"
แมลง"อ้าว!!??!”
ว่า แล้วก็พาเข้านอน วัดความดันโลหิต เช็คออกซิเจนก่อนนอน ..นี่เป็นตัวอย่างเล็กๆ ในหลายร้อยเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไม่ยอมคาดเข็มขัดช่วยพยุง ไม่ยอมล๊อกเตียงกันตก จนกระทั่งถึงเรื่องใหญ่ๆที่ต้องเกี่ยวข้องกับคนอื่น เช่น การจ้างแม้บ้านหรือคนสวนมาช่วยงาน เพราะแมลงออกไปไกลไม่ได้
............

คุ้ม" กี่คนมาก็เป็นเหมือนกัน เขาไม่ทำงาน แต่เราต้องให้เงินเขา"
แมลง" ก็ถ้าเขารู้หน้าที่แล้วทำดีๆ เขาก็พัฒนาตัวเองไปมีอาชีพอื่นที่มันมั่นคงและท้าทายกว่านี้แล้วสิ"
คุ้ม"ชั้นยอมให้ใครมานั่งหน้าแหลม สอดรู้สอดเห็นอยู่ในบ้านไม่ได้"
แมลง"ฉันก็ไม่ชอบเหมือนกัน แต่คราวนี้ เราต้องการความช่วยเหลือ ถึงจะฝีมือไม่ดี ก็ต้องลอง อย่างน้อยก็ให้เขาออกไปจ่ายตลาดให้ได้"
คุ้ม"ไม่ยอมๆๆๆๆ เธอจะรู้ได้ไงว่าพวกเขาทำงานได้"
แมลง" ถ้าเราไม่ให้โอกาสเขา เราก็ไม่มีใครมาช่วยงาน ก็อยู่กันไปอย่างนี้แหละ"
คุ้ม"ไม่ต้องมาพูดเรื่องนี้อีกแล้ว"
แมลง"ถ้า จะหาคนสวนหรือแม่บ้านทำงานได้อย่างฉัน ต้องหาคนจบปริญญาโทนะ แต่ถ้าเขาจบปริญญาโท เขาก็ไม่มาทำงานแบบนี้เหมือนกับที่ฉันทำอยู่นี่ไง"
คุ้ม" เรื่องนี้ฉันจะจดใส่ข้างฝาไว้เลย ว่าเธอพูดแบบนี้"
แมลง"ฉัน ช่วยจดให้ก็ได้ เพราะถ้าไม่ใช่ฉัน จะหาใครทำให้เธอแบบนี้ไม่ได้หรอก และตอนนี้เธอต้องเปลี่ยนวิธีคิดแล้ว ถ้าเธอยังคิดแบบนี้ต่อไป ก็ไม่มีใครจะช่วยเธอได้"(..ก็คงต้องโมโห เพิ่มเซลร้ายต่อไป)หลาย คนอาจจะบอกว่าเขาไม่สบายก็เลยอารมณ์ไม่ดี แต่จริงๆแล้ว ตอนที่เขาไม่สบายนี่ อารมณ์ปรู๊ดปร๊าดลดลงมาก เพราะไม่มีแรงจะโมโห การไม่เคยเก็บอารมณ์และปล่อยให้ระเบิดออกไปโดยไม่ฝึกหัด รวมถึงการคิดเรื่องที่ไม่จำเป็นมีผลร้ายต่อระบบการทำงานของร่างกาย ก่อนจะเปลี่ยนพฤติกรรม จะต้องเริ่มจากเปลี่ยนการคิดเสียก่อน ถ้าเป็นภาษาวิชาการเขาเรียก เปลี่ยนกระบวนทัศน์
ถ้ายังไม่เห็น ว่ามันมีโทษร้าย ยังดึงดันทำ ต่อให้พระเจ้าแห่งโชคมายืนประทานพรอยู่ข้างๆตลอดเวลา ก็ช่วยไม่ได้ ทุกอย่างต้องอยู่ที่ตัวเอง คนอื่นเป็นผู้ช่วยเหลือ ..หลายคนเลิกช่วยเหลือกันไป เพราะฝึกความอดทนมาไม่พอ และไม่เห็นว่าทำไมจะต้องไปอะไรนักหนา ในเมื่อเจ้าตัวยังไม่สนใจการเตือนอย่างแรงของร่างกายเลย..
ที่เล่านี่ไม่ ได้หมายความว่าจะเลิกทำข้อสอบนี้นะ ถึงอย่างไร มันเป็นข้อสอบที่ถูกมือที่มองไม่เห็นกำหนดให้ทำ ดังนั้น เราต้องหาวิธีสนุกรับมือ..เท่านั้นเอง

14 มีนาคม

เล่นทำอาหารอนามัย..

เล่น ทำอาหารสุขภาพ ทางออกที่สนุกสนาน...

ในท่ามกลางอากาศขะมุกขะมัว ออกไปเล่นดิน หรือขาดสมาธิที่จะเย็บผ้า แมลงก็เล่นสนุกได้ด้วยการค้นหาเมนูอาหารสุขภาพที่จะช่วยให้คุ้มได้กินผักและ ผลไม้มากขึ้น
อาหารก็ปรับเปลี่ยน เป็นผักสด ผลไม้ ซึ่งปกตินายคุ้มนี่จะปฏิเสธตลอด คราวนี้ เรียกหากินกล้วยเอง ดีมากๆ

ลองดูตัวอย่างอาหารหนึ่งวันของเมื่อสัปดาห์แรก

ตอน เช้ากินมะม่วงหนึ่งจาน ขนมปังดำสองแผ่น เอนชัวร์ ไข่ต้มอ่อนสองฟอง กล้วยเล็บมือนางสองลูก
สาย สตรอเบอรี่หกลูก อัลมอนด์ยี่สิบเม็ด

เที่ยง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด(ตามใจ..เพราะเห็นว่าเขาเศร้าหมองเหลือเกินกับการต้องกิน อาหารอนามัย..แต่พอกินเสร็จก็บอกว่า ไม่เอาแล้วแหละ รู้ว่ามันไม่ดี ไม่เอาเด็ดขาด เพื่อชีวิตตัวเอง)และกล้วยน้ำว้าหนึ่งลูก
ตอนบ่าย กินกาแฟหนึ่งแก้ว(รู้ว่าไม่ดีแต่ยังกิน ก็เลยขอร้องว่าก่อนจะกินกาแฟนี่ ช่วยกินมะปรางหน่อยได้ไหม ว่าแล้วก็ยัดเยียดไปหกลูก)
เย็น บืีทรูท เห็ดหอม เห็ดออริงหงิ ลวก กับเต้าหู้ทอด คลุกเป็นสลัด..

แต่สัปดาห์ที่สองเริ่มปรับใจได้ ลองดูเมนูตัวอย่างสองวันนี้
 ก่อนจะทำน้ำผักผลไม้ปั่น
เช้า มะม่วงหนึ่งจาน กล้วยนำ้ว้าหนึ่งลูก ข้าวผสมธัญพืชสารพัดชนิดสิบสี่อย่างเพิ่มถั่วเขียวและเม็ดบัวทั้งหมดบดจน เป็นน้ำนมข้นๆ หนึ่งถ้วยใหญ่

สาย มะม่วงหนึ่งจาน

เที่ยง ปลากระพงฟิเลต์สองส่วนสามชิ้น(แมลงกินหนึ่งส่วนสาม) ผัดเริ็วกับเห็ดเข็มทอง เห็ดเอริงหงิและกุยช่าย
บ่าย สตรอเบอรี่หกลูกกับมะปรางห้าลูก อิตาเลียนแครกเกอร์ธัญพืชหกชนิด
เย็น ซุปผักใส่มิโซะ มีแครอท มันฝรั่ง แตงกวา กะหล่ำปลี มะเขือเทศและหอมใหญ่กินกับขาไก่งา

เช้า ซุปมันเทศกับผักขม กินกับขนมปังดำ มะม่วงหนึ่งจาน
สาย ส้มโอหนึ่งจาน
เที่ยง ข้าวกับสารพัดธัญพืช หุงกับฟักทองหั่นชิ้นเต๋า กินกับเต้าหู้และผักลวกมีแครอทกับบีทรูทคลุกน้ำมันมะกอก เกลือและพริกไทย

บ่าย มะปรางห้าลูกกับสตรอเบอรี่หกลูก
 อัลมอนด์สิบเม็ด
เย็น ข้าวต้มปลาธัญพืช ใส่ขิงและผักชี


วันนี้ ขอนำเสนอซุปผักและสลัดก่อน เนื่องจากนำ้ผักผลไม้ปั่นตำรับหมออู๋(ไปขอหนังสือคืนมาจากไหมแม ก่อน..หนังสือเล่มนี้พี่พวงพรรณส่งมาให้อ่านเล่นเมื่อสองปีก่อน ขอบคุณมากเลยค่ะ ได้ใช้แบบตั้งใจก็งานนี้เอง)ค่อนข้างจะพิมพ์ยาก และไม่ค่อยจะได้ถ่ายรูปไว้ เนื่องจากมีงานหั่นงานเตรียมเยอะ พอทำเสร็จก็ดื่มทันที และตามติดทันทีเช่นกัน ด้วยห้องน้ำ ก็เลยมีโอกาสถ่ายรูปไว้ยากสักหน่อยเริ่มด้วยซุปสีเขียว ..ตำลึง
ง่าย มาก หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไปผัดกับน้ำมันมะกอก พอหอมตามด้วยมันเทศให้สุก เสร็จแล้วเอาตำลึงเด็ดใบลงไปผัดคร่าวๆ เติมน้ำ เกลือ พริกไทย จะเอาข้าวกล้องหุงสุก หรือข้าวโอ๊ตปนก็ได้ พอสุก ทิ้งไว้ให้อุ่นๆ ปั่นให้ละเอียด แล้ว ต้มต่ออีกสักห้านาที ยกลงเสิร์ฟร้อนๆ
ลองดู สีเขียวน่ากิน ที่โรยอยู่นั่น โอเมก้าสามสี่ห้าหก แฟลกซีด หรือลินสีด ถ้าเราใช้ปวยเล้งก็เหมือนกัน แต่จากตำราบอกว่าตำลึงมีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าในนำ้หนักเท่ากันตาม ด้วยซุปสีแดง..มะเขือเทศ เหมือนกันเป๊ะ แต่ไม่ใส่มันเทศ จะใส่เซเลอรี่หรือไม่ก็ได้ แต่ต้องไม่ลืมวูสเตอร์ซอส รสชาติจะคมขึ้น กินกับขนมปังดำหรือขาไก่
อวดดอกไม้สวย พี่มนตรีกับต่ายมาเยี่ยม เอาขนมปังกับดอกไม้มาฝาก ดอกไม้นี้ทำให้บรรยากาศในบ้านสว่างไสวมากเธอกินอะไร ฉันก็กินอย่างนั้น ดูสิว่าจะเกิดอะไรขึ้น
ผลลัพธ์ ก็คือ คุ้มหิวตลอดเวลา เพราะว่าเป็นพวกเลือดกรุ๊ปโอ กินเนื้อมาก แต่แมลงสบายมากเพราะปกติก็กินแต่ผักผลไม้เป็นส่วนมาก ..ทำนองหัดมานานเรื่องนี้ง่ายมากสำหรับคุ้มที่จะปรับเปลี่ยน แต่มีบ่นนิดหน่อยว่าผักลอยขึ้นมาปริ่มลูกตาแล้ววว..เสือหิวบ่น ..แบบนี้เดี๋ยวก็หิวอีกคุ้มกินแต่น้อยในแต่ละมื้อ แต่กินห้ามื้อ ทำให้ระดับน้ำตาลไม่แกว่งมาก

จะ ทำซุปสีเหลืองก็ฟักทอง สังเกตดูว่าถ้าใส่แอสพารากัสจะช่วยลดความหวานของฟักทอง ทำให้เหมือนอาหารคาวดีกว่า.. ถ้าซุปสีส้มก็แครอท ..คาดว่าจะลองหมดทุกผัก กำลังเล็งพริกหวานสีเหลืองสีเขียวสีแดง..

สุดท้ายที่เอามาอวดวันนี้ ภูมิใจนำเสนอ ซุปบล๊อกโคลีมิโสะ มีหอมใหญ่ แครอทกับเต้าหู้หั่นเต๋าเป็นตัวประกอบ พระเอกอยู่ที่บล๊อกโคลี่ นางเอกอยู่ที่มิโสะ ใส่ข้อนโต๊ะก็พอ เดี๋ยวจะเค็มเกินไป สูตรนี้เอามาจากตำรับอาหารสำหรับหญิงวัยทองของสำนักพิมพ์แสงแดด สาวๆน้องกายภาพบำบัดมาเห็น ขำคุ้มกันใหญ่ ฮะๆ..อาหารหญิงวัยทองข้าว หุงธัญพืชกับฟักทอง และผัดเห็ดสารพัดกับโต้วเหมืียว..ข้าวนี่ใส่สารพัดข้าวรวมงาขาวงาดำเม็ดบัว ทั้งหมดสิบสามชนิด บางทีนอกจากฟักทองก็จะใส่มันเทศ หรือเผือก ..เฉพาะกินข้าวนี่อย่างเดียวก็อร่อยแล้ว..
เคล็ดลับของการกินข้าวธัญพืช นี่คือต้องเคี้ยวนานๆ กินช้าๆ จะได้รสชาติที่แท้จริง..ฮะๆ ได้ Mindful Practiceด้วย ..คุ้มน่ะกินเร็วเป็นอาชีพ เร็วหมดทุกอย่าง ..ไม่รู้จะรีบไปไหนส่วน ใหญ่ซุปมักเป็นมื้อเช้าหรือมื้อเย็น แต่มื้อกลางวัน จะกินมากสักหน่อย แล้วก็เอนหลัง นอนหลับแข่งกัน มีปลาสัปดาห์ละสองหน นอกนั้นจะเป็นข้าวกับเต้าหู้และเห็ด หรือสลัดผักสารพัดชามโตๆ น้ำสลัดก็ง่ายๆ มีแค่น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย และน้ำส้มสายชู..นี่เป็นตัวอย่างง่ายๆ สลัดมะเขือเทศ กะหล่ำดอก และหอมใหญ่..มื้อเย็น กินสองคน แค่ชามนี้เอง

วันก่อนทดลองน้ำสลัดครีม แต่ใช้เต้าหู้หลอด อร่อยใช้ได้ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้
เต้าหู้ หลอดหนึ่งหลอดตีให้เข้ากันกับดิจองมัสตาร์ด ใส่เกลือพริกไทย ค่อยๆเหยาะน้ำมันมะกอก ตีไปด้วย จะเป็นครีมข้น น่ากิน เติมน้ำส้มสายชู คนจนเข้ากัน ง่ายมากๆ สูตรนี้ ได้กระปุกเล็กๆ กะว่าประมาณหกคนกิน..
เดี๋ยวจะมาอัพน้ำผักผลไม้ รอแป๊บนึงนะหยิเจ้ ลองทำพวกซุปไปก่อน..ง่ายกว่าเยอะกิน อาหารที่มีแต่ผักและผลไม้แบบนี้ คุ้มจะหิวแทบทั้งวัน เพราะไม่มีเนื้อสัตว์ กินแป๊บเดียวก็ย่อยหมด ก็เลยต้องกินระหว่างมื้อตลอดด้วยผลไม้

การหาสูตรอาหารมาปรุงใหม่ๆ เพื่อให้คุ้มได้คุณค่าอาหารที่เหมาะสมกับการฟื้นตัว และกินอร่อยด้วย จึงเป็นเรื่องสนุกและท้าทายอย่างยิ่ง

แม้ว่าคุ้มจะมีเจ้าเซลมะเร็ง เป็นเพื่อน แต่ผลพลอยได้คือแมลงได้กินอาหารแบบที่ชอบ ไม่ต้องออกไปกินอาหารนอกบ้านที่ส่วนใหญ่เป็นเนื้อสัตว์ ทำให้สบายกายสบายใจดีมาก ได้ยินว่าต้องมีบุญถึงจะกินอาหารแบบนี้ได้ แต่สำหรับแมลงคิดว่าไม่ใช่ มันอยู่ที่การฝึกหัด เคยไปทำงานในที่ที่หากินของอร่อยๆยาก จะทำเองเมนูยากๆก็ทำไม่เป็น ก็กินง่ายๆแบบนี้ กลายเป็นดีมีประโยชน์ไป


วันเวลาส่วนใหญ่ของแมลงหมดไปกับกิจวัตรประจำวันของคนสองคน หาสูตรและปรุงอาหาร เตรียมและเก็บล้างเองหมด สบายมาก..

15 มีนาคม

มาเพิ่มเติมว่าทำอะไรให้คุ้มกินบ้าง ทุกอย่างเป็นอาหารง่ายๆ แต่กินและสบายตัวมากๆ
เริ่ม จากเจ้านี่ rigatoni tomato sauce สำหรับมื้อกลางวัน มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ มะกอกเขียว มะกอกดำ คลุกเคล้ากับเจ้าหลอดนี่ ดูดน้ำซอสดี โปะด้วยใบโหระพาฟ่อนใหญ่ๆนี่ ก็มื้อกลางวัน สปาเก็ตตี้ กระเทียมพริกขี้หนู น้ำมันมะกอก ปลาซาร์ดีน โหมะด้วยโหระพาอีกตามเคย วันนี้กะผิดเยอะไปหน่อย แต่ก็กินจนหมด ..นี่ ก็อีกเมนูหนึ่งสำหรับมื้อเที่ยง ผัดสารพัดเห็ดกับมิโสะ ราดกลบข้าวธัญพืชสิบสามชนิด เวลากินต้องเคี้ยวช้าเป็นพิเศษจึงจะอร่อยได้ระดับ กินกับอาหารอย่างอื่นไม่อร่อย นอกจากผัดผักหรือแกงจืดและ อาหารจานด่วนสำหรับเสือหิว.. เพราะผักทั้งหมดเป็นผักหลักที่ต้องมีติดบ้านตลอดเวลา มะเขือเทศ มันฝรั่ง แครอท เซเลอรี่ ถั่วหวาน ถ้ามีอย่างอื่นเช่น ซูกินี หรือบร๊อกโคลี กะหล่ำดอก ก็โยนลงไป จะเติมพาสต้ารูปหอยก็ไม่ขัด หากไม่มีอะไรจะเอามาทำกิน ก็เจ้านี่แหละ ..ซุปผักอิตาเลียน คุ้มชอบที่สุดเอา ไปผัดกับน้ำมันมะกอก เริ่มจากหอมใหญ่ แครอท มัน มะเขือเทศ และผักสีเขียว ตามด้วยน้ำ หรือน้ำสต็อก ขาดไม่ได้คือ tomatopaste ใส่เกลือ พริกไทย ง่ายสุด..ไม่มีรูปสำเร็จ ลืมสนิท ..กินจนหมดเพิ่งนึกออกสอง วันมานี่ ผีน้ำตาลกระโดดออกจากแมลงไปสิงคุ้ม ลูกก็เลยไปซื้อขนมมาให้กิน แบ่งกันคนละครึ่ง แมลงใจแข็งไม่ยอมแจม บอกแล้วว่าจะกินเฉพาะโอกาสพิเศษ ไม่กินพร่ำเพรื่ออีกต่อไป
คุ้มกินแบบนี้มาสองบ่ายแล้วงาน เตรียมหั่นนี่เริ่มเข้าจังหวะเป็นroutineแล้ว ว่าตื่นมาหลังจากกินยาก่อนอาหาร ตามด้วยผลไม้สดหนึ่งจานก่อน เพราะร้องหิวๆ น่าสงสารมาก..
ตามด้วยน้ำผักและผลไม้สดปั่นสูตรหมออู๋ คุ้มไปเข้าห้องน้ำ กลับออกมาทำงานรอ ซุปผักกับขนมปังดำ กล้วย ถั่ว ..สนุกดีนะกับการคิดว่าจะทำอะไรยังไงให้กระจายคุณค่าอาหารให้ได้มากที่สุด
ลองนับดูเล่นๆ วันนี้ใช้ส่วนผสมทั้งหมด 36 ชนิด มากกว่า 7 สีเชียวนะ
กระป๋อง พลาสติกใหญ่เอาไว้ใส่ขยะ เทใส่ถังปุ๋ยหมัก ..เวลาเน่าสลาย ขนาดอยู่ข้างนอกก็ยังไม่เหม็น เหมือนเนื้อสัตว์ ..ถ้าเราไม่เจอร่างกายเตือนแรงอย่างคุ้ม ก็กินปกติได้ ไม่ต้องอัดผักผลไม้ขนาดนี้ ร่างกายเขามีระบบมหัศจรรย์ที่จัดการของเสียอย่างน่าทึ่ง แต่ถ้าเล่นแต่ของไม่ดีเป็นอาจิณ ..ระวังเจอร่างกายเตือนแรง..บอกไปใครเขาก็ไม่เชื่อ หาว่าเรื่องมาก ยากกิน..จะทำตามที่ลุงยูรสอนไว้ บอกกับคนที่บอกได้ ไม่ต้องไปเซ้าซี้เหนื่อยเปล่า ทำอะไรก็ได้อย่างนั้น แล้วแต่วาสนาของเขา18 มีนาคม

คั่นรายการอาหาร ด้วยการออกกำลังกาย..

เมื่อ สัปดาห์แรกที่กลับมาถึงหัวหิน มีคนมาอยู่เฝ้าบ้านเป็นเพื่อนคุ้มได้สองสามวัน ก็เลยมีโอกาสได้ไปติดต่อหาคนมาเจาะเลือดไปตรวจ และนักกายภาพบำบัดมาที่บ้าน มีน้องๆสองสาวมาช่วยเป็นเทรนเนอร์ ดูคุ้มจะตั้งใจดีหลัง เลิกงานที่โรงพยาบาลหัวหินเขาจะมาอยู่สอนประมาณชั่วโมงนึง สัปดาห์ละห้าวัน หยุดสองวัน แต่ช่วงนี้เขามีกิจกรรมพิเศษที่โรงพยาบาล เขาเลยไม่ได้มาหกวัน ดีที่ลูกอยู่ ได้ช่วยพาเดิน เพราะกำลังมี แต่ไม่ทนฝึก ท่า sit up ช่วยกล้ามเนื้อสะโพกและหลัง ลดพุง แต่ต้องมีคนคอยจับหัวเข่าไว้ เพราะสมองควบคุมส่วนนั้นเสียหาย มันจะคลิกคลัก เหมือนน๊อตหลวม ดูในรูปคุ้มเหลือตัวนิดเดียว เหมือนเด็กๆ เมื่อเทียบกับ Philipp หน้าตาพยายามมากเลย แมลงสงสารคุ้มมากเวลาดูรูปนี้ส่วน ท่าพวกนี้แมลงช่วยได้ ส่วนมากจะพากันบริหารก่อนจะเข้านอน ไม่ก็ช่วงบ่ายๆ ท่านี้ยกสะโพกเฉยๆ ไม่ยากเท่าไหร่ แค่คอยประคองเข่าไม่ให้เอนไปมา ข้อเท้าด้วยให้อยู่แนวตรง ไม่บิดเอา ผ้าเช็ดตัวมาม้วนเป็นไส้กรอกรองหลังเข่า แล้วยกขาขึ้น เพื่อฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนหน้าขาก่อนหัวเข่า ให้รับรู้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฝึกเดิน ท่านี้นับเป็นท่าที่ยากที่สุด ทำแค่สามครั้งก็ล้าแล้ว น้องเขาบอกว่า สามครั้งถ้าถูกถือว่าใช้ได้ ดีกว่าทำมากแต่ผิดเวลา ที่ผ่านไปหนึ่งเดินกับการนั่งรถเข็นและนอนบนเตียงทำให้กล้ามเนื้อแขนและขา ลีบลงอย่างเห็นได้ชัด แต่หมอกายภาพบำบัดบอกว่า ถ้าเดินได้ แม้ว่าต้องพึ่งวอร์คเกอร์กล้ามเนื้อจะฟื้นขึ้นมาใหม่..เตือน ใจให้คนที่ยังแข็งแรงดี ไม่มีสัญญานโรคใดๆ ต้องคอยหมั่นออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้รถของเราวิ่งได้ดี ..ลองคิดดู รถที่จอดนิ่งๆ ไม่ค่อยได้ออกไปวิ่ง สภาพเป็นอย่างไร แม้ว่าจะเป็นรถใหม่ก็ตาม อายุยังน้อย ไ่ม่ได้หมายความว่าจะไม่พัง.. แมลงว่า เราเกิดมาและจากไปแบบมาก่อนไปก่อน First in First out( FiFo )จะดีกว่าไหม แบบ Last in First out ( LiFo) มันผิดธรรมชาติ และให้พ่อแม่เสียใจเพราะเราไปก่อนนี่ไม่ดีเลยนะ อีกอย่าง ทำให้เราขาดโอกาสในการทำความดีให้กับพ่อแม่ด้วย..

20 มีนาคม

น้ำผักผลไม้ปั่น...ตำราหมออู๋

ลอง ดูสูตรแรกก่อน เป็นสูตรแรกๆที่เริ่มลงมือทำ เพื่อช่วยฟื้นฟูตับ ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เวลาตับทำงานไม่ปกติ คนจะมีอารมณ์แปรปรวน แบบที่พี่พีบอกไว้จริงๆแหละ แมลงสังเกตจากคุ้ม(รู้สึกว่าตัวเองสังเกตคุ้มเหมือนสังเกตต้นไม้ในสวน เลย..เฝ้าดูอยู่น่ันแล้ว)

สูตรบำรุงตับ
บืตรูทขนาดกลาง 1 หัว
ถั่วอัลฟลฟ่างอก 1/2ถ้วย
หน่อไม้ฝรั่ง 3ต้น
ใบกะหล่ำปลี2-3 ใบ แมลงใช้กะหล่ำม่วง
สาลี่ หรือแอบเปิ้ลเขียว 1/2 ผล
อะโวคาโด 1/2ผล
น้ำกลั่น2 ถ้วย
ขิงแก่ 5แว่น
โรสแมรี่เล็กน้อย เก๋ากี้ 3 ช้อนโต๊ะ
พาร์สลีย์ 5 ก้าน
ผักชี 5-6 ต้น
ขาดไม่ได้ ผงใยอาหารใน สูตรไม่มีน้ำผึ้งแต่แอบใส่นอกครู เพราะจะได้มีรสหวานน่ากินขึ้น ที่บ้านมีน้ำผึ้งผสมฮาเซลนัทบดที่เพื่อนเจ้าของร้านอาหารซื้อมาให้ไม่เคยขาด ประเภทของเก่ายังกินไม่หมดเลย ซื้อมาให้อีกแล้ว ได้ใช้บ่อยก็คราวนี้แหละ

สูตร นี้ลองทำแบบเครื่องไม่ครบ ไม่มีพาสลีย์ และผักชี แต่มีอะโวคาโดและโรสแมรี่ที่ยัยแพทเพื่อนอิตาเลียนเอามาให้เมื่อตอนกลางวัน ได้ใช้ทันที ข้อสังเกตคือกลิ่นขิวของกะหล่ำม่วงกับหน่อไม้ฝรั่งมันแรงมาก ยังดีที่อะโวคาโดช่วยกลบเกลื่อนไปได้เยอะ เติมแอ๊บเปิ้ลเขียวและมะนาวเพิ่มเป็นสามลูกเพื่อเพิ่มรสชาติให้ถูกปาก กลบกลิ่นขิวของผัก
ทำได้ถึงหกแก้ว คุ้มกินหมดสามแก้ว ร้องปวดอึทันทีเช้า นึง ปั่นได้เต็มเหยือกนี่แหละ กินไปเรื่อยๆ ค่อยๆ จิบ อย่ารีบร้อนกิน แรกๆก็ทรมานใจเหมือนกัน ตอนนี้สบายมาก แต่ปัญหาคือเครื่องปั่นบ้านเราไม่แรงมาก จะเห็นชิ้นๆลอยอยู่ เดี๋ยวได้เครื่องปั่นสามแรงม้าที่โส่ยหิ้วมาวันหยุดนี้แหละ คงจะเล่นสนุกมากขึ้นอีก

น้ำผักผลไม้รักษาอาการท้องผูก
ข้าวโพด 1 ฝัก
ปวยเล้ง 1กำมือใหญ่
สับปะรด 3ชิ้นยาว 6ซม. หนา 2ซม.
มะนาว 1/2 ลูก แมลงใส่ 2 ลูกเลย เพราะเอามากลบกลิ่นขิวของผัก
มะเดื่อ 5ผล (บ้านเราแพงมาก หาซื้อยากมาก ก็ไม่ใส่ แต่ถ้าใส่ชัวร์ ถ่ายแน่นอน ยังกินไม่เสร็จรับรองได้)
พลัม 5 ผล (ไม่มีของสดขาย ใช้พรุนแห้งซันสวีทนั่นแทน)
น้ำกลั่น2 ถ้วย (บ้านเราใช้น้ำอาร์โอ ถ้าไม่มีใช้นำ้สุกอุ่นๆก็แทนกันไป)
ฮาเซลนัท 1/4ถ้วย
เมล็ดแฟลกซ์ 3ช้อนชา(ที่วิลล่าเคยเห็นมีขาย แต่บ้านเรามีคนหิ้วมาให้หญิงวัยทองไม่ขาด)
งาขาว 3ช้อนชา
เก๋ากี้ 3ช้อนโต๊ะปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วตามด้วยผงใยอาหารปั่นต่ออีกสิบวิ(นับหนึ่งถึงสิบก็โอเค)
ผง ใยอาหาร 1ช้อนโต๊ะ (ใส่เจ้านี่แล้วทำให้นำ้กับเนื้อผลไม้ไม่แยกตัวจากกัน จะน่ากินแม้จะทิ้งไว้นาน ที่โรงพยาบาลเขาบอกว่าทำให้อึนุ่มขึ้น)อ้อ..ลืม บอกเรื่องสำคัญ สูตรไหนก็ตามที่จะเอามาลงให้แล้วมีบืทรูต สีจะแดงเหมือนกันหมดแบบนี้ เวลาอึก็สีแดง ฉี่ก็สีเข้มมาก ไม่ต้องตกใจ มันเป็นสีของบีทรูตแน่นอน ฮี่ๆ..
ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันว่า กินอะไร ก็เป็นอย่างนั้น..
เอ๊ะ แล้วทำไมไม่รู้จักเลือกกิน..ฮึ
ไม่ มีรูปวิธีทำ เพราะแค่โยนทั้งหมดลงไปในเครื่องปั่น ที่สำคัญคืองานเตรียมหั่นเยอะมาก เสือหิวก็ร้องหิวๆ ต้องรีบทำ เดี๋ยวไม่ทัน พอเสร็จแล้ว ยังไม่ทันจะเก็บล้างเสร็จ ก็จะเข้าห้องน้ำแล้ว
เดี๋ยวจะทะยอยลงสูตรเพิ่มเติมนะ ถ้าท่านใดสนใจ..แจ้งความจำนงไว้ได้

สูตร ที่สองสับปะรด รสชาติดี เพราะสับปะรดช่วยกลบกลิ่นผักได้มาก เข้าใจว่าเขาต้องการให้กินผักสดที่ปกติคนไม่ชอบกินได้ง่ายขึ้นด้วยผลไม้ที่ มีรสชาติดีกว่า เมื่อปั่นก็กินได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้เร็วกว่า พูดง่ายๆคือสะดวกกิน
ปกติ แมลงก็ไม่สรรถึงขนาดนี้ เพราะกินผักผลไม้อยู่แล้ว ยิ่งถ้าชอบกินน้ำพริกก็ยิ่งได้กินผักมากอยู่แล้ว ไม่ต้องมาทำอะไรแบบนี้ แต่กรณีคุ้มนี่ ร่างกายขาดภูมิคุ้มกันและต้องการบำรุงอวัยวะภายใน สร้างเซลใหม่ ให้ฟื้นตัวเร็ว ก็ต้องใช้วิธีนี้ แต่ถ้ายังไม่กินหรือรังเกียจก็ช่วยไม่ได้แล้ว
ถ้าใครยังไม่เจอเรื่องแบบ คุ้มสนใจจะทำกินเองก็นับว่าสร้างวาสนาให้ตัวเอง(วาสนาที่พระนัชท์ ฮันห์บอกก็คือพลังของอุปนิสัย อุปนิสัยก็คือการสร้างสมความเคยชิน ฝึกให้ร่างกายชินกับการกินดีอยู่ดี เท่านั้นเอง ไม่มีอะไรมาก)

น้ำสลัดสำหรับน้องไผ่..

เครื่อง ปรุงมีตามที่โชว์ เต้าหู้โยนใส่โถปั่นไปนิดนึงแล้ว ขาดกระปุกเกลือ ใส่อะไรเท่าไหร่ ใช้ความรู้สึกเลย น้ำส้มสายชูในรูปมีให้เลือกสามแบบตามชอบ ถ้าเป็นบัลซามิคก็จะออกหวาน อสร.ก็รสเข้ม สายชูไวน์แดงก็รสซีดๆปั่นๆ ให้เข้ากัน ค่อยเติมน้ำมันมะกอก หรือถ้าไม่มีใช้นำ้มันพืชก็ได้ กินไม่หมดอย่าพยายามเก็บไว้เกินสามวัน มันไม่สด ทำสดๆอร่อยกว่า ถ้าให้ดี จะกินทีก็ทำทีจะดีกว่าผัก ที่เลือกใช้ แมลงพยายามเลือกที่สด และหลากสี ล้างให้สะอาด ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต(กระปุกฝาเขียว)ที่เอามาทำขนมแช่แป๊บนึงก่อนล้างน้ำ ให้สะอาดอีกครั้งนึง บางทีก็ใช้นำ้ส้มสายชูแทน ตามตำราเขาว่าน้ำส้มสายชูดีกว่า ไม่ทำลายวิตามินบี เศษผักใส่กระป๋องเอาไว้ไปทิ้งในถังปุ๋ยหมักออก มาหน้าตา สีสวยมาก อร่อยด้วย ชามนี้กินกันสองคนเป็นมื้อกลางวัน ภูมิใจนำเสนอชามสลัดสีขาวนี้ ซื้อมาในราคาสิบบาท ใช้มาหกปีแล้ว ใช้บ่อยด้วย คุ้มค่าจริงๆ พอจะไปซื้ออีก หาร้านไม่เจอแล้ว เขาคงจะเลิกกิจการเพราะขายถูกเกินไป ไม่คุ้มค่าเช่าร้านใน รูป ทูน่าแอบอยู่ข้างใต้ ..บางวันถ้าหิวจัดๆ หรือกินผักผลไม้มากพอแล้ว อาจเติมพาสต้ารูปเล็กๆ เช่นรูปหอย รูปผีเสื้อก็ได้ ทำให้อิ่มนานขึ้น..หลอกเด็กได้ด้วย
23 มีนาคม

นอกจากกินอาหารอนามัยแล้ว ยังมีรายการตามใจกันด้วย..

ไอ ศครีมมะม่วง สองหนติดๆกัน แต่หนที่สองอร่อยสู้หนแรกไม่ได้ ..เพราะว่ายายลืมมะนาว..ทุกครั้งที่ทำไอศครีมsorbet ต้องเติมน้ำมะนาวหนึ่งลูกเสมอ เจ้ามะนาวนี่ทำให้รสเข้มคมขึ้น อยากให้หลายๆคนมากินด้วยกัน ไอศครีมโฮมเมดนี่อร่อยลืมไอศครีมตามร้านไปเลย แม้ว่าเขาจะโฆษณาว่าโฮมเมดเหมือนกันแต่รสชาติต่างอย่างลิบลับนี่ ชุดแรก สีซีดกว่าชุดสอง แต่อร่อยกว่า กินกับคุ๊กกี้ธัญพืช mizura แบบไม่มีน้ำตาล เจ้าคุ๊กกี้นี่กินแล้วขับถ่ายสะดวก ขอแนะนำ ถึงจะเป็นของนำเข้าแต่ราคาไม่แพงเท่าคุ๊กกี้ที่ทำในบ้านเรา ..เหลือเชื่อตอนนี้คุ้มเริ่มชอบเจ้านี่แล้ว ตอนแรกๆ บอกให้กินทำบ่ายเบี่ยง แต่พอเห็นผล ก็เริ่มเรียกหา..ชุด สองสีสด แต่ไม่อร่อยเท่า เจ็บใจตัวเองที่ลืมน้ำมะนาว ถ้าเราเติมทีหลังจะเข้ากันไหมเนาะ เดี๋ยวจะลองดู ..ไม่ลองไม่รู้ ที่รู้แน่ๆ ที่ไม่ได้ใส่นี่หวานเจื้อยเลย รสไม่คม..

มี อีกรายการที่ต้องทำซ้ำตามคำเรียกร้อง leek and potato soup หอมอร่อย เผ็ดนิดๆ ทดแทนอารมณ์ต้มยำกุ้งได้ ..เคล็ดลับอยู่ที่ตอนเหยาะเจ้าซอสพริกทาบาสโก้ลงไปนิดนึงนี่แหละง่าย มาก ผัดหอมใหญ่หนึ่งลูก กับลีคสามต้น (เอาเฉพาะส่วนสีขาว) จนหอม ตามด้วยมันฝรั่งหั่นเต๋าสองลูก โหระพา กับพาสลีย์สับประมาณอย่างละถ้วยน้ำปลา เติมน้ำสต๊อก หรือน้ำเปล่า เกลือ พริกไทย พอสุก รอให้อุ่น ปั่น แล้วต้มต่ออีกสักห้านาที
ซุปรสคมเข้ม ยั่วให้กินได้หลายๆชาม เสือหิวบอกเมนูนี้ขอซ้ำอีก คนทำยินดียิ่งนัก..วันนึงถ้าได้มีโอกาสไปตลาด จะไปหาหัวปลามาทำน้ำซุปเก็บไว้ใช้..
เตรียมยาหลังอาหารเย็นไว้รอเลย ขาดไม่ได อันตราย ยากันชัก ต้องกินกันตลอดชีวิต ..แต่แปรงฟันน่ะ ยังไม่ยอม บอกว่าเผื่อหิวอีก กินอีก ก็ต้องแปรงอีกหลายครั้ง..ขำดี

ร่างกายเขา ต้องการอาหารไปฟื้นฟู ต่างจากตอนอยู่โรงพยาบาล ไม่อยากจะกินอะไร แม้กระทั่งน้ำ แมลงเหมือนผู้คุมนักโทษ แต่ตอนนี้กินจนทำให้กินไม่ทัน สนุกดี
มี เรื่องนึงที่น่ายินดีอีก ก็คือ วิศวกรที่ปรึกษาโรงงานเขามาเมื่อวานดูเจ้าเครื่องปั่นน้ำเต้าหู้ให้ ตอนนี้กลับมาใช้ได้ดีเหมือนเดิมหลังจากช๊อกไปสามเดือน พรุ่งนี้เราจะทำน้ำเต้าหู้และวันต่อไปจะทำเต้าหู้กินเอง ไม่ต้องไปซื้อเขาแล้ว ทำใหม่ๆกินเลย อร่อยกว่าที่เขาขายมากๆและ น่ายินดีมากตรงที่ว่า คุ้มผู้ดูถูกเหยียดหยามเต้าหู้มาตลอดว่ารสชาติเหมือนยางรถยนต์(เคยกินรึไง) บอกว่าช่วยทำให้กินหน่อย แสดงว่ารู้ว่ามันให้ผลดีกับร่างกายจริงๆ
..คน ที่ยังไม่มีสัญญานป่วย ทดลองทำตามที่ว่า หาผักผลไม้กินมากๆ ลดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ช่วยได้มากจริงๆ คุ้มเห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นว่าร่างกายเริ่มตอบสนองจนเป็นroutineแล้ว สดชื่นโดยไม่ต้องเพิ่งกาแฟ เพราะวิตามินซีจากผลไม้ตอนเช้าทำให้แจ่มใส และขับถ่ายเป็นเวลา ปัญหาที่ต้องใช้เพชรสังฆาตช่วย บรรเทาไปได้มาก พยายามกินให้ได้ครบห้าหมู่ นอนหลับให้สบาย ไม่เอาเรื่องไม่เข้าเรื่องมาใส่หัว..
ร่างกายสดชื่น จิตใจแจ่มใส ..แล้วชีวิตจะเอาอะไรมากไปกว่านี้เล่า..

http://www.youtube.com/watch?v=jHPOzQzk9Qo

http://www.youtube.com/watch?v=JrdEMERq8MA&feature=related

ลองดูที่สองคลิปนี้นะ วันนี้นั่งดูหนังMonty Python กัน พอถึงเพลงนี้ จิตใจเบิกบาน..เอามาฝากทุกคน

26 มีนาคม

วันนี้ มีแถมด้วยซุปฟักทอง ที่อร่อยแบบง่ายๆก่อนย้ายบล๊อก เพราะตัวอักษรเกิน เรื่องเล่าที่โส่ยขนของมาฝาก เรื่องผู้ช่วยคนใหม่ ขำๆทั้งน้าน
มีหอมใหญ่ ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง พาสลีย์ แค่นั้นเองล้างทั้งหมดให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็กๆ จะได้สุกง่าย และทุ่นแรงเครื่องปั่นน้อยๆของเรา
เริ่ม จากผัดหอมใหญ่กับน้ำมันพืช แมลงใช้น้ำมันเม็ดองุ่นญ่ี่ห้องแม่หมาที่เลี้ยงบรรพบุรุษชาวโรมัน (ตรงกับที่หมออ้วนโรคจิตชาวเยอรมันมาแนะนำเรื่องการกินแบบแพทย์ทาง เลือก..เขาว่าคนไข้ที่เป็นแบบคุ้มตับไตไส้พุงเสียหาย แต่เขาไม่สนใจจะกินแบบธรรมชาติ เล่นแต่ยาแอนตี้ไบโอติกกัน..เขาว่ากินอย่างที่แมลงทำให้คุ้มน่ะถูกต้องแล้ว แต่ขอให้เพิ่มเซเลเนียมกับซิงค์)และ ที่ต้องผัดหัวหอมเนี่ย เพื่อให้กลิ่นหอม ..จากนั้นตามด้วยฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ผัดจนสุก น้ำมันเคลือบผักสีสวยน่ากิน เติมนำ้สต๊อก หรือน้ำเปล่า ปรุงด้วยเกลือ และพริกไทยพอ สุก ทิ้งไว้ให้อุ่น แล้วปั่นให้ละเอียด กลับไปต้มต่อจนเดือด โรยพาสลีย์สับ กินร้อนๆ อร่อยดี ร่างกายจะดูดซึมอาหารสุกได้ง่ายกว่าอาหารดิบ ถ้าเราใส่แต่ฟักทองรสชาติจะหวานมาก อีกทั้งขาดโอกาสในการกินหน่อไม้ฝรั่ง โรยหน้าด้วยลีนสีดและเมล็ดฟักทองอบด้วยก็จะกรุบกรอบดี31 มีนาคม..http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=buginthegarden&month=03-2011&date=06&group=10&gblog=6

Create Date : 06 มีนาคม 2554
Last Update : 31 มีนาคม 2554 21:04:41 น.

Additional information