แม่น้ำสายที่เราเห็นเมื่อวานไม่ใช่แม่น้ำสายเดิม

เวลาเป็นของมีค่า..โชคดีที่เป็นมะเร็งสมอง..แม่น้ำสายที่เราเห็นเมื่อวานไม่ใช่แม่น้ำสายเดิม

แม่น้ำสายที่เราเห็นเมื่อวานไม่ใช่แม่น้ำสายเดิม..
ทุก เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตเปลี่ยนไปทุกวัน ตัวเราก็เปลี่ยนไปทุกวัน เซลในร่างกายตายไปเกิดใหม่ทุกวัน เหมือนกับการเกิดดับ ..ทุกข์สุขเกิดดับตลอดเวลา ..เป็นธรรมดา มาเล่นสนุกกับการเฝ้าดูชีวิตกันดีกว่า

เพื่อนขนสมบัติมาสนับสนุนการเล่นทำอาหารอนามัย..

วัน อาทิตย์ที่ผ่านมา โส่ยมาธุระและเที่ยวเล่นกับครอบครัวที่หัวหิน ช่วยซื้อและขนของมาให้มาแมลง มีทั้งของฝาก ของกิน และขนมเต็มไปหมด สนุกสนาน แต่ไม่มีเวลาได้เล่นได้คุยกันมาก ชีวิตคนโตๆนี่ไม่เหมือนตอนเป็นเด็กๆ ที่นั่งเล่นนั่งแช่ได้ตลอด เวลามีมากมายเหลือเฟือ ..ยิ่งโตมายิ่งเห็นว่าเวลาน่ะหายาก เวลาน่ะมีค่าจริงๆ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้ให้คุ้มค่า ไม่ให้สูญไปในเรื่องที่ไม่จำเป็น
เริ่ม จากเจ้าเครื่องปั่นน้ำผักผลไม้ขนาดสามแรงม้า ตอนที่บ่นว่าจะซื้อ คุ้มออกแนวไม่เชื่อถือ ว่าจะมี อย่าไปเชื่อ อย่าไปซื้อ นั่นน่ะ แรงขนาดเครื่องตัดหญ้าเชียวนะ ฮะฮะ ไม่เชื่อ แอบบอกโส่ย เอาโลด..
พอ เพื่อนกลับ เอามาปั่นล้างทำความสะอาด ตอนเย็น นายคุ้มมาดูการแสดง พอตอนเช้าจะปั่นน้ำผักผลไม้ ปั่นวีลแชร์ รี่มาอีก มาดูการแสดง ทำให้คิดถึงพวกฝรั่งโบราณที่มาเฝ้าชมพี่น้องตระกูลไรท์ ขับเครื่องบินโชว์ ฮะฮะ ..ทึ่ง ที่มันปั่นพรืดเดียว เนียนกริบ

ที่เห็นรูปแรกนี่เป็นสูตรล้างลำไส้ ลองใส่ทุกอย่างตามสูตร รสชาติดี ปั่นได้เนียน อร่อยนี่ เป็นสูตรบำรุงตับที่เล่าไปแล้ว แต่เราเคยทำแบบของไม่ครบ เพราะเครื่องปั่นที่ใช้อยู่มันเล็กเกินไปและแรงไม่พอ พอเจ้ายักษ์ขนาดโถใหญ่สองลิตรนี่มา เราใส่ครบ ขาดผักชีอย่างเดียว..ขอบอก ตามสูตรเป๊ะ อร่อยมาก ได้หกแก้วพอดี แบ่งกันคนละสาม ความจริงคุ้มเขาต้องกินทั้งหก แต่เขาโอดโอย ..ว่ามันมากเกินไป
ที่เห็น เม็ดแดงๆ คือเก๋ากี้ ที่เห็นฝอยๆนั่นคืออัลฟัลฟ่า(ในโกลเด้นเพลสมีขาย) คราวนี้เราใช้แอบเปิ้ลกาล่า เพราะไม่มีแอบเปิ้ลเขียว ดำๆมืดนั่นคืออะโวคาโด เจ้านี่สร้างรสชาติมันเข้มข้นให้น้ำปั่นสูตรนี้คุ๊ก กี้และฟรุตเค๊กมิได้นำมาโชว์ เพราะกินเกือบหมดแล้ววว..อีกรายการนึงที่โส่ยซื้อมาฝากแล้วทำให้แมลงได้เล่น สนุกนักหนา คือสารพัดถั่ว และธัญพืช ที่แถวนี้ไม่มีขาย
เริ่มไปสองรายการแล้วคือ ลูกเดือยกล้องกับถั่วชิกพีลูก เดือยกล้องเอามาเพิ่มในข้าวธัญพืช กินเป็นมื้อเที่ยงกับผัดผักคะน้ากับเห็ดมิโซะ อร่อยดี วันก่อนต้มกับถั่วเขียวเป็นเครื่องดื่มร้อน ตอนเช้าๆ

ส่วน ถ่ัวชิกพี นี่เอามาทำซุปรสจัดจ้าน อร่อยมากๆ ทำซ้ำไปอีกรอบแล้ว เขาเรียกซุปนี้ว่า Morocan chicpea-spinach-tomato soup ฟังดูหรูนะ เป็นภาษาไทยก็ ซุปถั่วแหละนะ
นำ้มันพืช 1ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 1 หัว
กระเทียมสับ 2 หัว
ขิงแก่สับ ขนาดเท่าหัวแม่โป้ง(นิ้วมือจ้ะ) 1
พริกขี้หนู..ตามชอบ แมลงใส่ห้าเม็ดแดงๆ
ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋า 4 ลูก (ของแมลงใช้สองลูก)
มันฝรั่งหั่นเต๋า 2 ลูก(นี่ก็เหลือลูกเดียว)
Tomato paste 2 ช้อนโต๊ะ
ถ่ัวชิกพี 400 กรัม(งานนี้ใช้แค่ปริมาณแก้วน้ำแก้วเดียว)
สปีแนช 200 กรัม (ใช้ไปสองขยุ้ม)
ทำได้สี่ถ้วย พอดีคนละสอง แต่คุ้มต้องมีขนมปังดำสองแผ่นเอา หอมแขกลงไปผัดกับน้ำมัน ตามด้วยกระเทียม ขิงสับ พริก ขมิ้นผง ..จนหอมฉุย ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋า เติมน้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า จนท่วม ตามด้วยถ่ัว และTomato paste พอทุกอย่างสุก ปิดไฟ โยนสปีแนชลงไป เป็นอันจบ
ในตำราบอก ให้ใส่พริกป่น แต่บ้านเราไม่มี เลยเอาทาบาสโก้เติมลงไป เขาว่าให้กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมปังนาน ..บ้านเรากินกับขนมปังขาไก่และขนมปังดำ..อร่อยๆ เดี๋ยวซ้ำอีกถ้าได้สปีแนชสดๆ
มื้อ เช้าพยายามกินผลไม้ให้ได้มากที่สุด หลังจากมะละกอหนึ่งจาน มะม่วงหนึ่งจาน น้ำผักและผลไม้ปั่นสามแก้ว จะตามด้วยมูสลี่ผลไม้ เติมลูกเกดกับแครนเบอรี่แห้ง ใช้โยเกิร์ตนมแพะที่ย่อยง่าย ปลอดภัย..ระหว่าง ที่แมลงจัดอาหารมื้อเช้า ลำเลียงไปให้กินทีละรายการ คุ้มจะเช็คอีเมล์แต่เช้า ทำงานไปด้วยกินไปด้วย พอถึงมูสลี่ก็จะมานั่งกินเป็นเรื่องเป็นราว ..หมดชุดนี้ก็จะกินยามื้อเช้า ขับถ่ายแล้วกลับเข้าไปงีบประมาณสี่สิบนาที..ประมาณเก้าถึงเก้าโมงครึ่งจะมีอาหารเช้าแบบร้อน ส่วนใหญ่จะเป็นซุปผัก หรือข้าวต้มธัญพืช กินสองถ้วย จากนั้นสั่งงานๆๆๆ..บลาๆๆ ดู เหมือนกินเยอะนะ แต่ว่าอาหารที่กินเข้าไปมันมีแคลอรี่ต่ำ และไม่มีไขมันสะสม เป็นกากใย ทำให้ขับถ่ายได้ดี วันหนึ่งกินเข้าไปกี่ครั้งก็ถ่ายเท่านั้น วันนึงสี่ถึงหกครั้ง แต่ไม่อ่อนเพลีย แตกต่างจากการขับถ่ายแบบท้องเสียที่เกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือรับพิษเข้าไป ..
พูดถึงเรื่องนี้ เปรียบเทียบกับตอนที่กินยาหมอส.จากสิงห์บุรีแล้ว คุ้มเพลียและกินทั้งอาหารและน้ำไม่ได้เลย จนต้องให้น้ำเกลือ ไม่สดชื่นเหมือนกินผักสดผลไม้..
เมื่อสองวันก่อน แมลงพูดไม่ออกบอกไม่ถูก เมื่อคุ้มบอกว่าพวกหุ้นส่วนที่เขาไปหาหมอเพื่อเอายามาให้ เขายังอยากให้คุ้มกินยานั่นอีก เขายืนยันว่าหมอนั่นได้ใบรับรองจากองค์การเภสัชแล้ว..ไม่เข้าใจว่าความเชื่อ มันมีพลังมากกว่าความจริงที่เห็นอีกนะ ..ใครมีญาติมิตรที่มีโรคภัยแบบนี้ ให้ใช้วิจารณญาน อย่าเชื่ออะไรง่ายๆ แค่ใครเขามาบอกว่าหมอดีรักษาหายแล้วทำตาม ไม่ตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง ..พาลจะเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง น่ากลัวจริงๆ..

การกินอาหารตามสูตรของ หมออู๋นั่น ในตำราเขาว่า ถ้าลองถึงสี่เดือนแล้วไม่เห็นผลให้หยุดกิน แต่ขอบอกว่า แมลงเห็นผลจากคุ้ม เพราะเขาใช้ชีวิตไม่ถูกต้อง แต่ของแมลงน่ะ ธรรมดา เพราะกินผักผลไม้เป็นปกติ เพียงแต่ไม่เต็มสูตรเท่านั้น
คุ้ม หยุดแอลกอฮอล์ หยุดกินสเต๊ก แต่กินตามที่แมลงจัดให้เท่านั้น แรกๆถ่ายเป็นน้ำเลย ตอนนี้ถ่ายเป็นปกติ ตามมื้ออาหารที่กินเข้าไป กินห้ามื้อก็ถ่ายห้าครั้ง และถ่ายเป็นเวลา เนื่องจากกินเป็นเวลา..ร่่างกายหัดได้ เหงื่อแตกทั้งกลางวันกลางคืน แม้ว่าจะอยู่ในห้องแอร์ก็ไม่มี เป็นเหงื่อคนปกติที่มีเฉพาะเมื่อร้อน หรือออกกำลัง อาการแสบท้องหลังอาหารไม่มี ความดันโลหิตปกติ แม้จะไม่ได้กินยาลดความดันโลหิตเลย หน้าตาแจ่มใส กินอ่ิม ง่วงก็นอน ..เมื่อวานเปิดเพลงอิตาเลียนซะโชกชุ่ม บอกว่า ถ้าแรงดี ปีหน้าเราไปเที่ยวทัสคานีกันอีก..น่านน..ยังงั้นเลย เหนื่อยอีกแล้ว..

พืช ผักผลไม้พวกนี้ มีการตรวจสอบคุณสมบัติทางโภชนาการที่เปิดเผยได้ชัดเจน มีเว็บไซด์ฝรั่งมากมายที่เขาให้ข้อมูลอาหารที่เรากินเข้าไปแต่ละชนิด ว่ากินแล้วได้อะไร ลองดูสักหนึ่งตัวอย่าง หน้าที่เห็นเป็นข้อมูลของหน่อไม้ฝรั่ง

http://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2316/2

เปิดเข้าไปดูพวกอาหารฟาสต์ฟู๊ด สยองมากๆ กินขยะกันแท้ๆ ..รถจะวิ่งดี ก็ต้องดูแลกันหน่อย เติมน้ำมันให้ถูกต้อง ไม่ใช้สมบุกสมบันเนอะ

มา เติมอีกเมนูนึง ล่าสุด ฟองเต้าหู้ห่อผัก อร่อยดี มีแครอท เห็ดหูหนู วุ้นเส้นถั่วเขียว กะหล่ำม่วง ตอนห่อแล้วเอามาวางเรียงรอทอด หน้าตาเป็นแบบนี่เห็น คุ้มว่าเหมือนถุงยางอนามัย เหอๆ จริงด้วยแฮะ เมนูนี่น่าจะเรียก mighty condomเวลา ไปซื้อฟองเต้าหู้ ถ้าบอกแม่ค้าว่าจะเอาไปทำหอยจ๊อ จะได้แบบนี้มาแผ่นใหญ่มากๆ เอามาตัดแช่น้ำเหนียวดี แต่เวลาทอดแล้วไ่ม่กรอบอร่อย ต้องเอาแบบที่ไปทำแกงจืด แช่น้ำนุ่ม ขาดง่าย แต่เวลาห่อทอดแล้วจะกรอบอร่อย ..คราวหน้าจะทำแบบที่เอามาทำหอยจ๊อสูตรแม่มดเอ๊กซ์ มันห่อยากกว่า แต่อร่อยกว่ากันเยอะเลย..มีแก้มือ

2 เมษายนเล่าเรื่องแม่บ้าน..ผู้ช่วยมือหนึ่ง..น้องไข่มุก

จาก ความเป็นจริงที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าว่าแมลงมือไม่ว่างกับการเตรียม ประกอบอาหารและเก็บล้างทั้งวัน ทำให้คุ้มต้องยอมรับความจริงว่า บ้านเราอยู่ในสภาพรกรุงรัง มีขี้ฝุ่นเกาะ สวนก็คล้ายจะเป็นป่ารกเข้าไปทุกที จึงทำให้คุ้มต้องยอมให้มีผู้ช่วยเพื่อมาทำงานบ้านเพราะแมลงจะต้องมาทำ กิจวัตรประจำวันไปพร้อมๆกับคุ้ม ..ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับทำความสะอาดบ้านได้ นอกจากไม้กวาดกับไม้ถูพื้น ดูท่าทางทุลักทุเลมาก

แก่น กับป่องช่วยกันคัดเลือกสาวภูไทจากนครพนมมาให้ โดยป่องเป็นคนพามาให้แก่นดูตัว และคุยโทรศัพท์กับแมลงแบบประชุมทางไกล แมลงตกลงจ้างเขาในอัตราเดือนละหกพันบาท กินอยู่กับเรา แมลงให้ค่าอาหารเขาต่างหากวันละร้อย มีกระป๋องเศษตังค์(ปกติแมลงจะเอาไปบริจาคตามกล่องของธนาคารที่เขาเอาไปให้ เด็กที่ไม่มีอาหารกิน) ให้หยิบเอาไปใช้ได้หากอยากกินอะไรที่เกินงบประมาณรายวันที่ตัวเองได้ แก่นกับป่องว่าเราจ้างเขาแพงไปไหม (แถวนู้นเขาใช้เงินเดือนละสองพันก็อยู่ได้สบายๆ) แมลงว่าเอาเถอะ ถ้าเขาอยู่ได้นานๆ เพราะเราไม่มีปัญญาไปหาข้าวให้เขากิน เพราะลำพังหาอาหารกินกันสองคนกับคุ้มก็หมดเวลาและหมดสมองคิดเรื่องอื่นแล้ว ถ้าห่วงท้องเขาอีกคนละแย่ เขากินไม่เหมือนเรา..ส้มตำลูกเดียวคร๊าบบบ..เห็น หน้าชัดๆ โต๊ะกินข้าวบ้านเรา ต้องแหวกหาที่ว่าง ของเต็มไปหมด ถ้ามีโต๊ะอีกตัวนึง ก็จะมีของเต็มอีก จะไวังหาที่ว่างสำหรับหั่นผักได้จั่งได๋

ตอนที่คุยโทรศัพท์ เขาว่าจะมาถึงหัวหินเช้าวันพุธ และจะโทรมาบอกก่อน ..แต่ตอนเช้าวันอังคาร เกือบเก้าโมง โทรมาบอกตอนนี้ถึงชะอำแล้ว ก็เลยบอกว่า คราวหลังอย่าทำอย่างนี้ ไม่เซอร์ไพรส์หรอกนะ ลองคิดดู ว่าถ้ามาถึงวันก่อนวันนัด แมลงไม่อยู่ เข้ากทม. เธอจะทำอย่างไร ไม่มีที่อยู่ หิ้วกระเป๋าเคว้งขว้างไม่มีที่ไปละสิ...เธออ้าปากหวอ..ไม่เคยคิดมาก่อนล่ะ สิ..ไม่พอ
มาถึงวันแรก ไม่พักก่อน อยากทำงาน ตายล่ะสิ มีแขกมาไม่บอกล่วงหน้าอีกหนึ่งรายด้วย อาหารเช้าก็ยังกินกันไม่เสร็จ ยังจะต้องมาหางานให้เธอทำอีก ..เอางี้แล้วกัน ไปกวาดใบไม้ในสวน บอกที่กวาด เครื่องมือ และที่ทิ้งเสร็จ กลับมาจัดการในบ้าน ออกไปข้างนอกดูเธออีกที ..เธอกวาดปุ๋ยหมักของแมลงไปทิ้งหมดเล้ย..แงๆ "มันรก ไม่น่าดู"..เธอแยกไม่ออกระหว่างดินหมักปุ๋ยที่มีใบไม้เปื่อยกับดินแข็งโก๊ก แบบซิเมนต์แถวนี้
วันอังคารที่มาถึงวันแรก ทำงานในสวนไม่หยุดเชียว หนาวก็หนาว ลมก็แรง เย็นแล้วเรียกให้เข้าบ้านก็ไม่ขยับ เออ..นะ ขยันจริงๆ หรือทำโชว์..คุ้มว่า ถ้าเธอทำงานดี นิสัยดี เธอก็จะเป็นไข่มุกของบ้านเรา จากน้องเล็ก..จะเป็นน้องไข่มุก ..หวังว่าจะไม่แปลงร่างเป็นไข่คิเกี๊ยม..ฮี่ๆดูลีลาปีนตู้เสียก่อน แบบนี้ดูจะถนัดกว่า อาชีพก่อนเดินทางมาหาเราคือปีนมะขามขาย

วัน พุธตื่นแต่เช้าตามเราสองคน บอกเฮ้ย ไม่ต้องตื่นตามนะ บางทีนายนี่เขาตื่นตั้งแต่ตีสี่ พอตื่นมาเธอลงมือทำสวนไม่ยอมเลิก ข้าวปลาไม่ยอมกิน บอก เฮ้ยเป็นแบบนี้ไม่ได้นา เดี๋ยวจะไม่มีแรง ป่วยไข้ไป ..เอางี้ ตื่นมากินข้าวเช้าก่อน เที่ยงให้พักชั่วโมงนึง ห้าโมงเย็นให้หยุด (เรากลัวเขาทำงานมากเกินไป..จะอยู่ได้ไม่ทน) ปรากฏว่า เริ่มงานเช็ดกระจกและมุ้งลวดตอนเก้าโมง ปลุกปล้ำกับบันไดและถังน้ำเสียงดังโคล้งเคล้ง..แมลงกับคุ้มมองหน้ากัน ..จะใช้เครื่องดูดฝุ่นกับเครื่องถูบ้านไอน้ำได้ไหมนี่ ถ้าให้ล้างจาน สงสัยจะต้องซื้อใหม่ทุกอาทิตย์กระมัง..เริ่มปวดหัวแล้ววว..วยิ้มสวยนะ..

ตอน เที่ยงหายเงียบไปจนเกือบบ่ายสอง พอดีแมลงออกไปทิ้งขยะที่ถังปุ๋ยในสวน ก็เลยเห็นไข่มุกกำลังเก็บพริกอยู่ในสวนอย่างเมามัน "จะเอาไปไหนละนั่น ตั้งเยอะแยะ"..จะตากเก็บไว้ไปบ้าน..อ๊าว ปรี๊ดแตกเลย ไอ้ที่สอนงานเช็ดหน้าต่างไว้ ยังไปไม่ถึงหนึ่งในสี่เลย ฉันก็รอๆเธออยู่ พอฉันยุ่งเธอก็มานั่งอยู่บนหัว ถามจะเอางาน จะให้ทำก็ยังทำอะไรไม่เป็นซักอย่างแม้กระทั่งล้างจาน "ก็เมื่อวานพี่บอกให้หนูพักนี่" ..เค้าให้พักกินข้าว และพักผ่อนไม่ใช่มุทะลุทำงานย่ะ..”ก็หนูไม่หิว" เอ่อ..เอ่อ น้องไข่มุกเธอก็พูดถูกนะ ..ว่าแต่ว่าแล้วงานเช็ดกระจกนี่ เมื่อไหร่จะกลับไปทำให้เสร็จ แบบนี้เที่ยงคืนยังไม่เสร็จมัง..งานเก็บพริกนี่เร่งด่วนมากเลย ..เธอมีถุงใบเบ้อเริ่ม ..ยังไงๆ ก็เหลือไว้ให้คนปลูก..เอ่อ แมลงหมายถึงนกน่ะ เขาได้มีโอกาสกินบ้างนะ เพราะเขาไม่มีเงินไปซื้อที่ตลาด..นี่ ไง สังคมแบบ food gathering หาอาหารได้ต้องเอาไปแบ่งปันพี่น้อง ไม่ใช่แบบคนเมือง individualism ..แล้วเมื่อไหร่จะกลับละนั่น ไม่ตากรอนานเกินไปหรือ
มานั่งคิดนอนคิดอีกที คนผิดคือเราเองต่างหากที่พูดคนละภาษากับเขา เขาไปตีความอีกอย่าง..

วัน ศุกร์ แมลงต้องออกไปธุระเรื่องยา ธนาคาร และข้าวของเครื่องใช้ของคุ้มบางอย่าง ใช้เวลาประมาณสามชั่วโมง มีเพื่อนอเมริกันที่คอนโดจะมานั่งเล่นเป็นเพื่อนให้ ..เพื่อนอิตาเลียนจะซื้อของมาให้ วันนี้แขกฝรั่งมาพร้อมกันเต็มบ้าน ก็เลยบอกไข่มุกไว้ไม่ต้องตกใจนะ พี่จะหนีบเธอออกไปด้วย กลัวว่าจะเป็นภาระทำธุระไม่เสร็จ..พอกลับถึงบ้านเหนื่อยสุดๆ นายคุ้มปวดอึรอ.. สลบไปชั่วโมงนึง ..ไข่มุกบอกว่าให้ไปดูผลงานในสวนนะ..เสร็จไปหย่อมนึงแล้ว..
ตอนนี้กำลังคิดว่า จะหาเวลาตอนไหน พาเธอออกไปทำประกันสังคม..เฮ้อ..แมลง จัดห้องเย็บผ้าที่แม้ว่าจะเป็นห้องที่เล็กที่สุดในบ้าน แต่วิวดีที่สุดให้ พร้อมเตียงห้าฟุต คืนแรกไข่มุกบอกนอนไม่ได้เลยปวดหลัง ลงมานอนกับพื้น ..แต่คืนต่อๆมาดูเธอจะปรับตัวได้ (เข้าใจว่าเหนื่อยจนสลบ) เข้านอนแต่หัวค่ำ ไม่ดูทีวี เพราะไม่มีเพื่อนดู นอนเตียงนอนฟูกได้ ไม่ปวดหลัง ตื่นแต่เช้าทำงานไม่หยุดเลยแอบดู น้องไข่มุกทำงาน ทำไมแรงดีนักนะนี่ ก็แอบดู คุ้มงีบหลังอาหาร..ตอนนี้คุ้มเริ่มเห็นชัดเจนว่า เมนูที่ให้กินมันดีต่อร่างกาย อารมณ์ดีไม่ปรี๊ดๆ เพราะข้างในสบาย เริ่มช่วยแมลงค้นหาสูตรอาหารที่ใช้ผักผลไม้ และอ่านคุณค่าอาหารที่ได้จากสิ่งที่เรากิน ..ดีมากๆจาก จ้องจะบ่นน้องไข่มุก คอยบี้ให้แมลงบอกเธอว่าต้องอย่างนั้นต้องอย่างนี้ ก็เริ่มวาง ปล่อยให้เธอทำเองแล้วแมลงคอยดูแลห่างๆ เพราะกำหนดทั้งหมดตั้งแต่แรกไม่ได้ เขาไม่เข้าใจ ต้องค่อยๆเรียนรู้ทีละเรื่อง..

วันศุกร์เธอเริ่มปรับตัวได้ แต่บ่นเรื่องกินอาหารที่ต้องออกไปซื้อหน้าหมู่บ้าน ที่ส่วนใหญ่จะเป็นข้าวผัด กินอาหารมันๆ แล้วคันคอ ไอไม่หยุด แต่ยังดีที่มีตลาดนัดตอนเย็นได้ไปซื้ออาหารอิสานมากิน วันจันทร์หน้าจะไปเอาหม้อหุงข้าวของคุ้มที่โรงงานกลับมาให้ใช้ จะได้ไม่แย่งหม้อหุงข้าวกัน อีกอย่างเธอกินข้าวกล้องไม่ได้ ต้องกินแต่ข้าวขาว โชคดี มีข้าวหอมมะลิสองกิโลครึ่งต่อเดือนจากโรงงานในสิทธิของคุ้ม ..ไข่มุกคงจะเก็บตังค์ไม่เอาไปย้อมสีผมนะเนี่ยตอน นี้สวนกำลังเริ่มเป็นรูปเป็นร่างเหมือนเดิมแล้ว ต้นไม้เขาเดนตายมาสามสี่เดือน ได้นำ้ได้ปุ๋ย ไม่มีวัชพืช เริ่มออกดอก ไข่มุกจะยกแปลงปลูกผักให้แมลง ดีจริงๆ จะได้ปลูกผักกินเองอีกแล้ว ..พาสลีย์ที่ลงไว้เมื่อเดือนกันยา รอดต้นนึง ดูแข็งแรงดี ในขณะที่เบบี้ที่เพาะใหม่ ก็เริ่มออกใบที่สาม น่ารักจริงๆดู ชัดๆ ผู้ช่วยมือหนึ่ง..ที่ทำให้แมลงได้ใช้เวลากับคุ้มอย่างเต็มที่ ..แมลงและคุ้มอยากให้ไข่มุกได้ทำงานและใช้ชีวิตเหมือนสมาชิกในบ้านคนหนึ่ง อย่างมีความสุข ไม่ใช่อย่างบ่าวกับนาย..
ขอบคุณ(ไม่ใช่ขอบใจ)น้องสองคน..แก่นกับป่อง ที่ส่งไข่มุกดำ (ที่หวังกันว่าจะไม่แปลงกายเป็นไข่คิเกี๊ยม)มาให้..แท้งกิ้วหลายเด้อ

3 เมษายน

วันนี้มีอะไรบ้าง..

กินอ่ิม ถ่ายดี นอนหลับ..แล้วจะเอาอะไรอีก..นี่ก็ความสุขแบบที่อิกคิวซังว่าไว้อาหารมื้อเที่ยง ข้าวต้มมิโสะกับเผือก เห็ดโครงการหลวง เห็ดหอมแห้ง ลูกบัว ลีกและงาดำ อร่อยแบบเบาๆ ง่ายด้วยมื้อ บ่ายของเมื่อวาน ฟรุ๊ตเค๊กชิ้นสุดท้ายของโส่ย ก่อนล้างกล่องเตรียมรับขนมที่จะมาถึงมือเย็นนี้ ..วันนี้ไม่มีขนมกินตอนบ่าย กินมะม่วง กล้วยเล็บมือนางกับองุ่นแทน ดูแก้มคุ้มดิ ป่องเชียว เอร็ดอร่อยมากนี่ ก็เมื่อวาน นั่งพิจารณายาของคุณหมอส. ณ สิงห์บุรี ที่ตอนนี้กำลังออกหนังสือขาย ดังใหญ่แล้ว หลอกคนไปอีกเท่าไหร่ไม่รุ..คุ้มว่าอีตาหมอนี่เกือบจะฆ่าตรูซะแล้วมั๊ยเนี่ย ..ถุงๆแดงๆขาวๆนั่น เขาให้กินวันละหกสิบเม็ด มื้อละยี่สิบเม็ด สามมื้อนี่ ดีกว่าแน่นอน ตะลิงปลิงต้นข้างบ้าน 500 กรัม ปีนี้ลูกดกจริงๆ ล้างตัดขั่วออกให้เรียบร้อย หั่นใส่เครื่องปั่น ผสมกับน้ำ3 1/2 ถ้วย น้ำตาล 2 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ สูตรได้มาจากสมาชิกบล๊อกแก๊งค์คุณอ้วนดำปึดปื๋อ ขอบคุณ ณ ที่นี้ แมลงลดน้ำตาลไปครึ่งถ้วย ลดเกลือไปนิดนึง ทำออกมาได้หนึ่งเหยือกแบ่งกันกินสามคนแมลง กินแก้วนึง คุ้มกินสองแก้ว ไข่มุกกินสองแก้วผสมน้ำแข็ง เธอทำงานสวนตอนบ่ายไม่ยอมหยุด แมลงปั่นน้ำตะลิงปลิงให้ดื่มสดๆ เธอบอกชื่นใจอร่อยมากๆ คนทำก็ชื่นใจ ถ้าคนกินรู้สึกดีปิด ท้ายรูปน้องไข่มุกล่าสุดในสวน สำหรับแก่นกับป่อง ทำงานไม่หยุดเลย ตอนบ่ายสองก็ยังไม่ยอมกินข้าว คุ้มลงทุนหัดพูดภาษาไทย เพื่อตะโกนเรียก "เล็ก เล็ก..มานี่..กินข้าว"

5 เมษายน

ของหวานจากเพื่อน..ยาชูกำลังใจขนานแท้
ทุ่ม กว่าๆ เจ้าเอ๋ นำชนมจากโส่ยที่ฝากรถตู้มาให้ตั้งแต่เมื่อวานมาให้ พอย่างเข้าบ้าน คุ้มปั่นวีลแชร์จี๋มาเปิดดู มีอะไรบ้าง..ขอใช้คำว่า "กระโจน"นะ ผีน้ำตาลตัวนี้แรงจริงๆ ไม่เคยเห็นอะไรขนาดนี้เปิด ดูว่ามีอะไรบ้าง มือไม้สั่นทีเดียว พอดูแพ๊คคุ๊กกี้ ก็งึมงำๆ เลือกไม่ถูก จะเอาห่อไหนดี ..มันมีหลายห่อ เค๊กอีกสองก้อน .."มืออาชีพๆๆๆ ว๊าวๆๆ"ฟรุ๊ตเค๊ก จุ๊บๆๆๆ..แท้งกิ้วๆๆ จุ๊บๆๆๆแปรงฟันเรียบร้อยแล้วนั่นน่ะ กินคุ๊กกี้ชอคโกไปสามอัน ฟรุตเค๊กอันนึง.."ก็..ตอนบ่ายไม่ได้กินง่าาา..อยากกิน หิว"..น่าเกลียดจริงๆเคี้ยวแก้มตุ่ยเชียวแหละ อยากให้คนทำมาเห็นจัง
ไข่มุกกับเอ๋..มองกันไปมองกันมา..ขนาดนั้นเลยหรือ..
ก็เลยว่าสองคนกินฟรุ๊ตเค๊กกันคนละชิ้นก็แล้วกัน จะได้ไม่ต้องมองคุ้มจนน้ำลายยืด..
ดูๆไปก็น่าหมั่นไส้มากๆ ขอบคุณโส่ยอีกที ที่ช่วยแมลงทำให้คุ้มมีความสุขเล็กๆในเวลาที่เหลือจำกัดนี้..
6 เมษายน

น้ำใส..ใส..เป็นน้ำใจของคนทำสู่คนกิน

น้ำ สต๊อกหรือน้ำซุปที่เตรียมไว้สำหรับทำแกงจืด..ที่รับรองว่าใครๆต้องติดใจ ซดน้ำโฮกๆ แบบยกถ้วย ชนิดไม่ต้องพึ่งผงอร่อย หรือซุปก้อน แมลงทำตามสภาพของที่มี กะๆ เอาความ จริงไม่ต้องซื้อไก่ห้างอวบอ้วนราคาสูงแบบนี้ ใช้ซี่โครงไก่สองตัวก็เหลือเฟือ..แต่เวลามีจำกัด ไม่วุ่นวายในตลาดไม่ได้ ที่จอดรถก็ไม่มี เลยต้องเป็นแม่บ้านซุปเปอร์มาร์เก็ตถ้าได้แบบนี้มา ก็ต้องตัดหนังเลาะไขมันที่อยู่ใต้ผิวออก ยื๋ย..สยองมันย่องเลยผัก วันนี้ก็มั่วเอาในตู้เย็นที่มีอยู่ แต่ขาดไม่ได้คือกระเทียม และถ้ามีรากผักชีให้เก็บไว้ ตากแห้งแล้วตำเก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้ นี่แหละเคล็ดวิชาแม่ครัวโรงแรมที่เขารักใคร่กับแมลงถ่ายทอดให้..แม่ครัวคน นี้เสียชีวิตไปนานแล้วด้วยโรคปัจจุบัน ตอนที่พี่เขายังมีชีวิตและได้อยู่ใกล้ชิดกันกับแมลง ทำให้โชคดีได้กินอาหารระดับฝีืมือห้องอาหารโรงแรมแบบราคาถูก และยังสอนเคล็ดวิชาไว้เยอะแยะ..แต่ไม่ดีตรงที่แมลงไม่ได้เก็บเกี่ยววิชาไว้ ได้หมด เพราะมีงานหลวงแบบ Solo มากในช่วงเวลานั้นเครื่องเทศ มีใบกระวาน กระเทียมทุบ พริกไทยดำเม็ด และกลมๆมีหางไม่รู้จักชื่อ จำได้ว่าซุปไหนๆเขาก็ใส่..มั่วเอาว่างั้นเถอะคน อื่นทำไงไม่รุ..แมลงเอาน้ำต้มกับเครื่องเคราอื่นๆให้เดือด จากนั้นค่อยๆหย่อนสาวอวบทิลด้าลงไป ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนไก่เปื่อย หมั่นช้อนฟอง..ไฟแรงเดือดพล่านไม่ได้เด็ดขาด เหม็นคาว..ที่เห็นลูกกลมๆนี่ใส่เอง เพราะว่ามันหวานดี ..ลูกฟิกส์แห้ง ทำให้นำ้ซุปหวานหอม..คุ้มมาขอดูอยู่เรื่อยๆ.."อะไรเนี่ย Beauty in the bath-tub.น้ำใสแจ๋ว น่ากิน..พอ ได้ที่ ยกออกมาทิ้งไว้ พอสมควร ตักใส่ถุงเข้าช่องแข็งไว้ใช้ได้หลายวัน ถ้ากลัวจำไม่ได้ ก็เขียนวันทำติดไว้ จะได้ไม่เก็บคาเป็นสมบัติล้านปีอยู่ในช่องแข็งคราว นี้ เนื้อไก่เพียบ ไข่มุกก็เลยเอาไปจิ้มน้ำปลากินกับข้าว แมลงขอแบ่งไว้หน่อยนึง ทำไก้ตุ๋นดอกไม้จีน เห็ดหอม และเก๋ากี้ไว้กินกับคุ้ม..แมลงกินไก่ คุ้มกินเครื่องเทศ..ไข่มุกกินไก่ตัวอวบอ้วนนี่อย่าเมามัน...อ่ะเหยอ..
สูตรจากตำรา..
น้ำสต๊อกไก่..
พาสเลย์สองช่อ
ไทม์สด โรสแมรี่ อย่างละหนึ่งช่อ
โครงไก่สองโครง
น้ำสิบสองถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตกห้ากลีบ
พริกไทยดำบุบพอกตกครึ่งช้อนชา
หอมใหญ่ครึ่งหัว
แครอทครึ่งหัว ก้านเซเลอรี่ห้าสิบกรัม เกลือทะเลหนึ่งช้อนชา
ตำราเขาให้ลวกไก่ก่อนไปต้ม ..แต่แมลงใส่วิธีให้น้ำเดือดก่อน แล้วค่อยๆหย่อนกินรีลงไป

น้ำสต๊อกปลาก็คล้ายๆกัน ..
ใช้ก้างปลาหัวปลา หนึ่งกิโลกรัม..มีเพิ่มเห็ดฟางอีกหนึ่งรายการ
..จะ ว่าไปแล้ว มีอะไรก็โยนๆลงไป เปลือกไข่เปลือกผัก เห็นพี่แม่ครัวเขาไม่ทิ้งเลย หัวใช่เท้าก็ได้ น้ำจะหวานดีมากๆ ..อูยยย น้ำลายไหล..แค่น้ำซุปก็อร่อยแล้ว ไม่ต้องใส่อะไรก็ได้

..

ปิด ท้ายด้วยเมนู ที่เป็น Taylor made มากๆ คือมีอะไรที่ชอบ ก็ใส่ลงไป เน้นให้มันหลากหลายและไม่ซ้กันในแต่ละมื้อก็พอแล้ว ไม่ต้องไปกังวลมาก
เก็บดอกอัญชันข้างบ้าน มาโรยลงไปทั้งดิบๆ นั่นแหละ..สารสีม่วง.. สีสวยดี สลัดชามนี้ใช้ถ่ัวตาดำ..อร่อยดี มันๆ7 เมษายน

เรื่องลุ้นสนุกๆ สามเรื่อง

หลายคนชอบลุ้นล๊อตเตอรี่ แต่แมลงไม่ซื้อ ..เสียดายเงิน เอามาซื้อของเล่นแบบนี้ สนุกกว่า ได้ลุ้นเหมือนกัน

หนึ่ง..แกงเหลืองใต้..ลุ้นเห็นผลเร็ว ไม่ถึงชั่วโมงเลย

อยาก เอาตะลิงปลิงที่ต้นมาใช้ ก็เลยหาทางทำแกงเหลือง ขอโม้ ตำนำ้พริกเองด้วยนะคร๊าบบ..เปิดตำรา..เฮ้ยมันมั่ว ..แกงเหลืองอะไรไม่มีขมิ้น..แล้วมันจะเหลืองได้ไง ..ไม่ได้การ โทรไปถามแม่มดเอ๊กซ์ ..ไม่มีขมิ้นสด เอาขมิ้นผงมาใช้..เหลืองเหมือนกัน ..แต่ตอนตำสีมันดำๆ กะปิ พอของเปรี้ยวลงไป สีเหลืองทันที..นอก จากนี้ตำรายังมั่วอีก..ใส่ปลาก่อนใส่ผัก ..ของแม่ใส่ผักให้สุกก่อนค่อยใส่ปลา..ตำราให้เอาพริกแห้งแช่น้ำ ของแม่ใช้ตำทั้งแห้งๆ..คราวนี้ลองผสมตำรากับของแม่..สรุปว่าวิธีแม่ดีกว่า ..ถ้าพริกเปียกตำให้ละเอียดเนียนยาก และต้องใช้ปริมาณเครื่องแกงมากกว่านี้สักนิด น้ำแกงไม่ข้นเท่าของแม่ ..แต่ก็อร่อยสุดๆ ปลากะพงแดงสี่ตัว มะละกอลูกนึง..คุ้ม เอ๋ แมลง คนละถ้วย ..นอกนั้นไข่มุกเหมาหมด
หมายมั่น จะเอาสูตรแบบชัวร์ๆ อีกรอบ เหยื่อทั้งสามกินกันอร่อย แต่แมลงรู้ดีว่ายังต้องปรับ มันยังไม่เข้มเหมือนของแม่สอง..ตะลิงปลิงแช่อิ่ม..จะสำเร็จไหมน๊อ..

ทำไปสองวันแล้ว เหลืออีกสองวัน หลายขั้นตอนเหลือเกิน..มิน่าถึงแพงนักขั้นตอนแช่น้ำเกลือ เอากรดเปรี้ยวออก สีเปลี่ยนจากเขียวเป็นน้ำตาล น่าทึ่งมาก ต้องเอาแก้วมากดไว้ให้เขาจมกัน ไม่งั้นลอยเท้งเต้ง ..
เรื่องนี้ต้องรออีกสองสามวัน จะมาเล่าถึงความสำเร็จ..เอ๊ะ..อาจจะเป็นความล้มเหลวก็ได้..

สาม เพาะถั่วงอก..โครงการของน้องไข่มุก

ไข่มุกว่าเขาเคยเห็นเพื่อนเพาะถั่วงอก แบบไม่มีแกลบ งอกรากกินได้ในห้าวัน..เขาเอาเชือกฟางมาตัดๆๆๆ รดน้ำเปียก แทนแกลบ โรยถั่วเขียว ปิดปากถุงดำไว้ เราเอาวางไว้ในอ่างน้ำฤดูร้อนของคุ้ม..วัน ที่สาม งอกรากแหลมๆ น่ารักจริงๆ วันอาทิตย์จะได้กินแล้ว เตรียมทำเต้าหู้ใหม่ๆพร้อมกัน ผัดเต้าหู้กับถั่วงอก ฉบับน้องไข่มุกและยายแมลง8 เมษายน

น้ำพริกที่ฝรั่งยอมกิน...ทูน่าดิป

คุ้ม รังเกียจน้ำพริกปลาทูเห็นที่สุด ..โง่จริงๆ ของดีไม่รู้จักกิน แมลงพยายามหาวิธีหลอกล่อให้คุ้มได้กินผักสดที่ไม่จำเจแต่สลัด ..จะได้ไม่เบื่อ เพราะเขาไม่ได้เคยฝึกให้ชอบกินผัก..เมล็ดพืชเดิมชนิดนี้ในตัวไม่มี ก็ไม่มีความรักที่จะกิน แต่ที่กินเพราะมันจำเป็น ถึงครา..เบื่อหน่ายก็อาจถอนตัวกลางคันได้ตี ครีมสลัดมายองเนส แต่งานนี้ไม่ใช้ไข่แดง แต่ใช้เต้าหู้นางพยาบาลแบบที่เคยลงสูตรไปแล้ว เติมทูน่าลงไป ตามด้วยแอนโชวีหนึ่งตัว เคเปอร์อีก สักสิบเม็ด พริกไทย ปั่นให้เข้ากัน..
แอนโชวีและเคเปอร์ไม่จำเป็นต้องใส่ เปลืองเปล่าๆ แต่กรณีนี้ ..คุ้มชอบกินสองอย่างนี่ ก็เลยต้องใส่ปนเพื่อล่อให้กิน..แค รอท เซเลอรี่ แตงกวา ล้างน้ำ แล้วช๊อกด้วยน้ำเย็นแป๊บนึง จะได้กรอบหวาน จิ้มกินแบบท่ีเรากินน้ำพริกนั่นแหละ อาจเบรคด้วยขนมปังขาไก่งา ..ของกินแบบนี้เป็นของว่างระหว่างมื้อที่ดี แทนที่จะกินขนมกรอบแกรบที่เป็นขยะโยนใส่ปากทำงานไปด้วย กินไปด้วย เผลอแป๊บเดียว หมดไปสองชุด ..ผู้คุมนักโทษพอใจมาก เพราะนอกจากทำง่าย เสร็จเร็ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีก..

11 เมษายน


ไข่มุกแปลงกายเป็นไข่คิเกี๊ยม..แมลงแปลงร่างเป็นครูไหวใจร้าย...

เย็น วันศุกร์บรรยากาศชื่นมื่น กินข้าวเย็น อาบน้ำ ขับถ่ายเรียบร้อย แมลงกับไข่มุกช่วยกันพยุงคุ้มลงบันได พากันไปชมดนตรีของม.ศิลปากรที่ดุสิตรีสอร์ตที่จัดทุกปี กลับถึงบ้านราวสามทุ่ม คุ้มปรี๊ดๆๆตลอดทาง เพราะไม่ยอมเข้าห้องน้ำในโรงแรม กลั้นไว้จนถึงบ้าน พอฉี่เสร็จ หิว ปั่นวีลแชร์ไปเปิดตู้เย็น คว้าไส้กรอกกับชีสที่ลูกค้าชาวออสเตรียหิ้วมาฝาก ใส่ปากหงับๆๆ ..กินอาหารเลี้ยงเซลร้ายใหญ่เลย
เอ๋ลูกน้องคุ้มมาค้างก็พากันชวนไข่มุกดู ทีวีจนเที่ยงคืน แมลงกับคุ้มเข้านอนก่อน รู้สึกตะหงิดๆตั้งแต่คืนนั้นแล้ว ..สองคนนี่ไม่ได้ช่วยอะไรเลยตอนที่เราพากันพยุงกันเข้าบ้านเรา เลือกที่นั่งแถวหลังสุด เพราะคุ้มรู้สึกไม่สะดวกใจที่เกะกะคนอื่นเขา แม้ว่าพวกทีมงานที่รู้จักกันเขาจะนำเสนออภิสิทธิให้ไปนั่งใกล้กับเปียโนโซโล

เช้าวันเสาร์ ตื่นมาทำ งานแบบโงนเงนเพราะนอนดึก ตอนกลางวันเข้าไปงีบ ยาวจนเย็น บ่นเหนื่อยๆๆๆ.. แมลงรอดูทีท่า ..มันจะยังไงต่อวะเนี่ย
ไข่มุก ถามถึงเอ๋ตลอดว่าจะมาค้างอีกไหม (จะได้พากันดูทีวีดึกๆกันอีก) ปรากฎว่าเอ๋ไม่มา คืนวันเสาร์ไข่มุกโซโลคนเดียวจนเที่ยงคืนอีก มันมีเชื้อมาตั้งแต่เมื่อคืนวันศุกร์
เช้าวันอาทิตย์ หลังจากทำความสะอาดปกติแล้ว แมลงว่า วันนี้ล้างตู้เย็นสองตู้นี้นะ เดี๋ยวจะสอนให้ ตอนสิบโมงที่แมลงเสร็จจากอาหารเช้าคุ้มพักเบรคเพื่อจะต่อมื้อเที่ยง ถ้าล้างตู้เย็นเสร็จ จะได้ไปซื้อกับข้าวมาตุนช่วงสงกรานต์ เพื่อนชาวดัชท์จะมาอยู่ตอนบ่ายสอง ดูฟอร์มูล่าวันเป็นเพื่อนคุ้มสองชั่วโมงให้แมลงไปจ่ายกับข้าว
สิบโมง ยี่สิบ ไข่มุกหายจ้อย ก็เลยลงไปตาม กำลังแช่ผ้าขี้ริ้วจะซัก อ้าวเฮ้ย แล้วเมื่อกี้พูดไม่เข้าใจรึไง เวลายิ่งจำกัดอยู่ ..เทน้ำทิ้งให้หมด เอากาละมังมาเก็บชั้นไปล้างก่อน..ซักผ้าที่หลังก็ได้ มีเวลาทั้งวัน..
..โคร๊งเคร๊งๆๆ..ๆๆ เก็บชั้นในตู้เย็นเสียงสนั่น ..พี่ ปิ๋วกับบิลเพื่อนบ้านอเมริกันไปแจมกับเราด้วย พี่สองคนนี้เขามีน้ำใจมาอยู่เป็นเพื่อนคุ้มให้แมลงออกไปธนาคาร ไปซื้อกับข้าว บางทีถ้าเขาเข้าเมืองก็จะถามว่าขาดเหลืออะไร..เป็นเพื่อนบ้านที่มีน้ำใจ อย่างยิ่ง

พอเขาล้างตู้เย็นหนึ่งเสร็จ ระหว่างที่แมลงจัดของเข้าชั้น ให้เขาล้างตู้เย็นสอง เขาทำท่าจะตายมิตายแหล่ พอถามว่าเป็นอะไร เธอว่า"เหนื่อย"..ฮ่วย สิบโมงเช้าเอง..ตื่นหกโมงครึ่งจะไปนอนต่อซะแล้ว "ก็ทีตัวเองยังนอนกลางวันได้"..เฮ้ยพูดอย่างนี้ได้ไง.. ฉันจ้างเธอมาช่วยงาน จะได้มีโอกาสนอนกลางวันบ้างเวลาที่ไม่ได้นอนกลางคืน ฉันตื่นตั้งแต่ตีสามแบบตื่นๆหลับๆ เพราะคุ้มเล่นมุขใหม่มาหลายวัน เก็บกระป๋องฉี่มากอด ไม่ยอมวางบนโต๊ะข้าง พอหลับก็ทำหกเปียก ต้องตื่นมาจัดการให้แห้งกันคืนละสองสามครั้ง ฉันน่ะ ไม่ได้เลือกที่จะไม่ได้นอน ..แต่เธอน่ะเลือกที่จะนอนเต็มอิ่มได้ กลับมาทรมานตัวเองด้วยละครทีวีที่เสียงดังแปร๊ดๆนั่น แล้วถ้าคิดว่างานนี้เหนื่อย ฉันก็ว่าเธอกลับบ้านเถอะ เพราะงานทั้งหมดที่เธอกำลังทำอยู่นี่ฉันทำมาก่อน และมีเวลาเหลือไปเย็บผ้าอีก..ที่ฉันจ้างเธอมา นี่ให้มาช่วย ไม่ใช่ให้ฉันมาดูแลเธอเพิ่มอีกคนนึง
ที่สำคัญคือ งานบางอย่างเช่นล้างจาน ทิ้งขยะ เอาผ้าไปตากหรือเก็บผ้านี่ ก็ไม่ได้ทิ้งให้ทำหมดเหมือนบ้านอื่น ไปจ่ายตลาดก็ไม่ได้ทำตัวเป็นคุณนายให้เธอหิ้วของตาม แต่ช่วยกันหิ้ว ถ้วยจานก็ไม่ได้หวงให้แยกใช้ เครื่องซักผ้าก็อนุญาต..ให้เกียรติกันแบบนี้ ทำไมไม่รักษาเกียรติ รักษาเครดิตตัวเอง ทำให้มันดีๆ ไม่ต้องให้เหนื่อยพูดมาก จะได้อยู่กันนานๆบรรยากาศ ปีนี้สู้ปีที่แล้วไม่ได้ ปีที่แล้วเด็กๆและญาติเต็มไปหมด ส่งเสียงเชียร์กันเกี๊ยวก๊าว แต่ปีนี้มีแต่พวกแขกโรงแรมกระมัง ฝรั่งท้ังนั้น

แล้วเรื่องที่จะไปเรียนพิเศษที่โรงเรียนวังไกลกังวลน่ะ ถ้าจัดการชีวิตแบบนี้ ไม่ต้องฝันเลย ไม่ได้หวง ไม่ให้ดูทีวีนะ แต่ก็ต้องรู้ข้อจำกัดตัวเอง จะไปทำอย่างเอ๋เขาไม่ได้ เขาดูเป็นอาชีพ ถ้าไม่ได้ดูคงขาดใจตาย แล้วเขาก็ไม่ได้ทำงานออกแรง อยู่แต่ในแอร์ทั้งวัน..

วัน จันทร์พวกช่างลูกน้องคุ้มที่โรงงานมา ยืนคุยกับแมลงเรื่องปัญหาส้วมเต็ม(เจออึคุ้มวันละหกรอบ เหอๆ) ว่ามีเบอร์พวกรับจัดการเรื่องนี้ไหม..ไข่มุกทันทีเลย "ทำไมไม่โทรเรียกกทม" ..ไปเลย..ไป ไปไกลๆ คนเขากำลังคุยเรื่องซีเรียส และบ่อยครั้งที่แมลงกับคุ้มคุยกัน เธอจะแทรกเขามามีความเห็นทันที ทั้งๆที่หาได้ฟังภาษาอังกฤษออกไม่..คุ้มทำท่าจะปรี๊ด แมลงว่าให้ทำเป็นไม่สนใจ เขาไม่เคยมีใครบอก นึกถึงตอนที่แมลงเป็นเด็กๆ แล้วพูดแทรกผู้ใหญ่แบบนี้ จะโดนพี่ชายใหญ่ตอก"นังปากกระโถน เงียบไว้" ถูกกำกับแบบนี้ไม่งั้นก็คงจะเป็นพวกไม่รู้กาละเทศะเหมือนกัน

วันพุธ แมลงอยากดูรายการทีวีของประเสริฐกุลหนุ่ม สัมภาษณ์ประมวล เพ็งจันทร์ (ธรรมดาไม่เคยเปิดทีวีเลย) พอเปิดช่องภาษาไทยเท่านั้นแหละ ไข่มุกแปะกาวหน้าทีีวีเรื่อยไป จะไล่ไปก็ไม่กล้าไล่เกรงใจเขา คุ้มเริ่มบ่นหนวกหูเพราะที่แมลงดูมันจบไปนานแล้วต่อด้วยรายการอื่นมันมี เสียงพูดแปร๊ดๆ คุ้ม..เราปิดทีวีได้ไหม..
แมลง..ไม่ได้ มันน่าเกลียด เหมือนเรางก ไม่ให้เขาดู..ทำไงดี เอางี้ เปิดดูข่าวบีบีซีใช้สิทธิเรา เดี๋ยวเขาก็ไปเองแหละเพราะดูไม่รู้เรื่อง ..
คุ้ม..แต่ชั้นไม่อยากดูข่าวนี่นา..
แมลง..ฮ่วย บ่ใช่จั่งซั่น เราหาข้ออ้างกำจัดเขาแบบอ้อมๆน่ะ
..จริงดังคาด สิบห้านาที เธอกลับเข้าห้อง..ได้ยินเสียงไอคร่อกๆ ตั้งแต่บ่ายโมงกว่าจนเกือบบ่ายสาม..คุ้มว่าสงสัยนอนหลับ
..เริ่ม เรียนรู้ ไม่จำเป็นต้องบุกทำงานโชว์ก็ได้ เพราะยังไง เราสองคนก็ไม่จู้จี้อยู่แล้ว ถ้ารู้หน้าที่ก็ทำไป ไม่ต้องบุกทำทั้งวี่ทั้งวันไม่ยอมหยุด แล้วนานๆไปลายออกไม่ทำอะไรเลย มาเป็นภาระให้เรา..เฮ้อ
..แมลงว่า ชั้นว่าแล้วมั๊ย เธอน่ะคะยั้นคะยอให้ชั้นเอาทีวีที่โรงงานมาให้เธอในห้อง ..แบบนั้นแหละไม่ต้องทำอะไรเลย นอนดูทีวีทั้งวันแต่งหน้าเสียสวยเช้งเลย..แต่ขอโทษอย่ามองต่ำ ใส่เกิบแตะฟองน้ำจ้าา..ไข่มุกเธอห่วงความงามมากเหมือนกัน..

..สรุป ว่า การให้เครดิตกับคนที่ไม่รู้จักใช้ นั้นหาเป็นประโยชน์ไม่ รังแต่จะก่อให้เกิดความเสียหาย..เรื่องนี้ไม่ใช่ที่เห็นเฉพาะน้องไข่มุกนี่ แม้แต่พวกมือซ้ายมือขวาคุ้มที่ได้ชื่อว่าคัดแล้วเพื่อปั้น ก็มิได้แตกต่างกัน ไม่เว้นปริญญาตรีปริญญาโท ถ้าทำงานอย่างไม่คิดพัฒนาตัว แค่เอาตัวรอดไปวันๆ ก็จะมีลักษณะเช่นนี้แล..ถ้าถูกจิกถูกด่าแล้วงานเสร็จ แต่เมื่อมีคนสอนกลับต่อต้าน..เป็นอย่างนี้เอง..ชีวิตถึงจะไปได้ไม่ถึง ไหน..แมลงว่าถ้าไข่มุกไม่ปรับตัวก็จะเป็นไข่คิเกี๊ยมแพ้ภัยตัวเอง..

รอดูกันต่อไป..

13 เมษายน
หมายเหตุ..ทำไมวันนี้รู้สึกว่าว่างๆชอบกล งานไม่เยอะเหมือนทุกวัน ได้เย็บผ้าด้วย
ชาย น้อยดาวน์โหลด Skype ไว้ที่บ้านปากเกร็ด..วันนี้ก็เลยได้คุยสวัสดีปีใหม่กับแม่มดเอ๊กซ์ด้วย อ้วนกลมเชียวแม่เรา โม้ว่ากินไอติมทุกวันเลย


อย่างนี้จะเรียก From heart to hands ได้ไหม ??

เท้า ข้างซ้ายของคุ้มบวมมาก เราคาดว่าน่าจะเป็นผลจากสตีรอยด์ที่กินทุกวัน ประกอบกับนั่งในรถเข็นเป็นส่วนมาก เพราะเดินไม่ได้ เมื่อไหร่ที่คุ้มไปงีบที่เตียง แมลงจะเอาแผ่นเจลเย็นมาประคบให้ ถ้าวันไหนนอนมาก เท้าก็จะไม่บวม แต่ถ้าวันไหนนอนน้อย เท้าจะบวมเหมือนมันฝรั่งต้มเมื่อ วานนี้ บ่นว่าเวลาเอาเท้าซ้ายวางบนแผ่นรองเท้าของวีลแชร์ รู้สึกเจ็บเพราะมันหยาบ ก็เลยเอาผ้าขนหนูพับหนาๆวางรองเท้าไว้ชั่วคราวก่อน แล้วก็ปั่นๆๆๆๆ เย็บแบบเสร็จอย่างรวดเร็ว..เย็บเป็นถุงธรรมดา หุ้มผ้าขนหนูที่พับไว้ ทำไส้ไก่ เป็นเชือกไว้มัดให้ติดกับแผ่นรองเท้า
ต้องเย็บมือ ใช้เวลาเกือบสองชั่วโมงกว่าจะเสร็จ เพราะจักรเอาไปฝากไว้ที่บ้านพี่หมอสุนทรี บ้านเราของเต็มไปหมดทดสอบ การใช้งานกับเท้างามของตัวเองก่อน ..คุ้มว่าใช้การได้ดี ไม่เจ็บแล้ว และไม่ต้องทำสำหรับเท้าขวา แต่จะทำอีกชิ้นนึงสำรองไว้เวลาถอดไปซัก
เห็นไหม ใครว่าเย็บผ้าไร้สาระ มีประโยชน์มากเลยนะเนี่ย ทำให้คุ้มไม่เจ็บเท้าได้..เหมือนครั้งนึงที่ทำให้ชายน้อยไม่เจ็บก้น17 เมษายน

ฝึกกล้ามเนื้อ Aqua-therapy....

แมลง เรียก Phillipp ว่าซานตาคลอส เพราะมีหลายเรื่องที่รอว่า ถ้าเขามาจะได้ทำโน่นทำนี่กัน เพราะเขาแข็งแรง เรื่องที่เราทำกันไม่ได้ เชื่อได้เลยว่าเขาทำได้แน่นอน..และในที่สุดซานตาคลอสก็มาถึงวันอาทิตย์ ..งานแรกที่เขาช่วยทำก็คือพาเราทั้งหมดสามชีวิตรวมไข่มุกไปกินข้าวนอกบ้าน และช๊อปปิ้งกัน Phillip เป็นสารถี และช่วยยกขึ้นลงจากรถ แมลงเป็นล่าม ไข่มุกช่วยเข็นรถในโลตัสและโฮมโปรงาน ที่สอง วันจันทร์เช้า ซานตาพาคุ้มไปโรงงาน ดูเทคนิคที่ช่างมีปัญหาและกินข้าวเที่ยงที่ฟูจิกันตามลำพัง ปล่อยให้แมลงไปจ่ายกับข้าวที่ตลาดสดแบบสบายๆ ไม่ต้องเร่งรีบเป็นครั้งแรกในรอบสี่เดือนที่ผ่านมา และคาดว่า แมลงจะได้ออกไปตัดผม หลังจากที่ตัดเองมาสี่ครั้งแล้ว ตอนนี้เป็นทรงหนูแทะอยู่งาน ที่สามนี้แหละที่รอคอย ซานตาคลอสพาคุ้มไปลงสระว่ายน้ำเป็นครั้งแรก ให้นำ้ช่วยพยุงขาและได้ออกกำลังกล้ามเนื้อทุกส่วน บิลเพื่อนอเมริกันดีใจมาก และช่วยเป็นบัดดี้ให้ แรกๆคุ้มดูหวาดๆ แต่พอลงไปอยู่ในน้ำ ยังไงก็ไม่ล้มเพราะมวลของน้ำพยุงไว้ ยกเว้นแต่เขาจะเป็นตะคริว ซึ่งซานตากับบิลประกบอยู่ตลอดกระทุ่ม น้ำได้ ก็ว่ายน้ำได้แน่นอน..สดชื่นมาก แมลงไม่ได้แจมเพราะร่างกายไม่พร้อมเลยเฝ้าขอบสระคุยกับพี่ปิ๋ว(เขาว่ายน้ำ แต่หยุดนินทาฝาละมีหนุกหนาน)ดู ลีลาแมลงโม้บินว่อนซะก่อน.. สังเกตที่หัวจะมีรอยบุ๋มยิ่งลึกขึ้นทุกวันๆ เป็นรอยที่ทำBiopsy ถ้าเป็นเด็กไทยจะโดน เพื่อนล้อว่า ไอ้หัวบุบ..ฮิฮิ คุ้มเป็นไอ้หัวบุบดูหน้าบิลดิ.. คุ้มพูดอะไรวะ ขี้โม้ชะมัด..ก๊ากๆหวังกันว่าถ้าได้ว่ายน้ำทุกวันๆละสักชั่วโมง กล้ามเนื้อขาและแขนก็จะแข็งแรงขึ้น หลับดีขึ้นและเจริญอาหารดีขึ้น..

18 เมษายน


http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=buginthegarden&month=03-2011&date=31&group=10&gblog=8

Create Date : 31 มีนาคม 2554
Last Update : 28 เมษายน 2554 7:33:13 น.

Additional information