สถานะการณ์สุขภาพล่าสุด จาก Admin

คุณหมอท่านนัดทำ MRI หลังผ่าตัดครั้งแรก  ประมาณสามเดือนหลังผ่า  แต่หมอท่านดู MRI รอบแรกแล้วไม่มีอะไร


รูป MRI ครั้งแรก  หลังผ่าสมอง

ผลการตรวจ MRI ครั้งล่าสุด   ติดตามผลหลังครั้งที่แล้ว 1 ปี  รวม ปีครึ่งหลังผ่าตัด  หวังมากๆ ว่าจะไม่มีปัญหาอะไร  ก็จะได้ทำทุกอย่าง อย่างเต็มที่  ไม่ต้องรอ  ไม่ต้องเบรก  ไม่ต้องระวังมาก  เพราะจริงแล้วสองปีกว่าที่ผ่านมา  ตั้งแต่ก่อนผ่ามาจนรักษาตัว  เหมือนจะโดนแตะเบรกในการใช้ชีวิต  ทุกอย่างหยุดหมด  รอแต่เรื่องสุขภาพเท่านั้น  แต่ถ้าโชคร้ายมีเนื้องอกอีก ก็คงจะมีขนาดเล็กมาก  คงต้องเสียตังส์ฉายรังสีรักษาอีกที   ถึงยังไงก็ยังคงต้องระวังในการใช้ชีวิตอยู่ดี

หลังจากไปตรวจมาแล้ว  เป็นข่าวดีมาก   คุณหมอคาดว่าหาย 100% (สำหรับเนื้องอกประสาทหูนะครับ)  ส่วนหน้าที่ว่าเบี้ยว  คุณหมอคิดว่า เกินคาด  เพราะปรกติแล้วหลัง 1 ปี หน้ามักจะฟื้นมาได้ไม่มากเท่าไหร่  แต่ผมกลับดีขึ้นเรื่อยๆ  ตอนที่กำลังเขียนนี่ใกล้สองปี  ยังรู้สึกว่าดีขึ้นเลย  ซึ่งผมเองตั้งเป้าไว้  เดิมพอใจแค่รักษาเนื้องอกให้หายได้ก็พอ  หน้าตาไม่สนใจมัน    แต่ตอนนี้โลภมากครับ  กะว่าน่าจะหายดีเหมือนก่อนผ่าเลย (ยกเว้นหูที่ไม่ได้ยินไปล่ะ)

ปัจจุบันนี้  Happy ทุกวันครับ  ดีใจที่วันที่ผ่านมา สู้ สุดใจ  รับได้กับทุกๆ อย่าง   รู้จักยอมรับความเป็นจริง  และได้ใช้ชีวิตของความเป็น “คน”  ได้อย่างสมบูรณ์แบบ  เพราะ  "ชีวิตคน"  ก็คือความไม่สมบูรณ์แบบ  ยังไงก็ยังมีจุดบกพร่อง  ไม่ว่าจะพยายามทำให้สมบูรณ์แบบเท่าไหร่  เราก็ยังไม่ได้มีพร้อมไปหมดทุกอย่างอยู่ดี

วันนี้กลับไปมองย้อน  "อุปสรรคที่น่ายินดี"  เวลาผ่านไปเร็วมาก  กับอุปสรรค  ที่ยากยิ่งในวันนั้น  จากวันนั้นที่ท้อแท้ที่สุดในชีวิต  กลัวที่สุดในชีวิต  เสียใจที่สุด  แล้วก็ผ่านมันมาได้
ผ่านจากวินาทีเป็นนาที
ผ่านจากนาทีเป็นชั่วโมง
ผ่านจากชั่วโมงเป็นวัน
ผ่านจากวันเป็นเดือน
ผ่านจากเดือนเป็นปี

จนมาถึงวันนี้  มองกลับไปวันก่อน  ผมโชคดีมากๆ ที่ได้เจอประสบการณ์  ที่หลายคนคงไม่ได้เจอ  และหลายคนคงไม่อยากเจอ   อย่างที่เคยพูดไว้เมื่อตอนพักฟื้นว่า  " ขอให้ทุกคนอดทนแก้ปัญหา แล้ววันหนึ่งที่คุณมองกลับมาในวันนี้ ที่คุณไม่ยอมแพ้ คุณจะดีใจที่ผ่านบททดสอบนี้มา ที่ทำให้คุณเข้มแข็งขึ้นมาอีกขั้น "

เหมือนผมวันนี้  ที่ได้มองกลับไปวันนั้นแล้ว  และดีใจกับการที่ผ่านมันมา  และได้มีความสุขกับการมีชีวิตอยู่   ขอให้ทุกคนที่กำลังท้อ  เข้มแข็งนะครับ  ค่อยๆ แก้ปัญหา  อดทน  แล้วเราจะผ่านมันไปครับ  ประสบการณ์ของผมที่มาบอกเล่า  อาจจะเป็นเพียงประสบการณ์ที่มันอาจจะดูเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับปัญหาที่หลายคนกำลังเจออยู่ ซึ่งผมไม่ได้คาดหวังคำแนะนำ หรือคำพูดที่บอกเล่าไป  จะไปแก้ปัญหาให้คุณได้   แต่อยากให้เรื่องราวของผม  ทำให้คุณมีโอกาส  และทางเลือกมากขึ้น  ซึ่งมันย่อมดีกว่าการถูกบังคับเลือก  หรือต้องปล่อยมันไปตามดวง  ที่ไร้จุดหมาย  ไร้ทิศทาง 

ผมต้องขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจผม  และหลายคนที่รู้จัก บอกผมว่าสิ่งที่ผมเขียน  คือ  การให้  แต่จริงแล้วในความรู้สึกของผมตอนนี้กลับกัน  เป็นว่าผมกลับรู้สึกว่าเป็นคนที่ได้รับมากกว่า   เพราะยิ่งเราให้กำลังใจคนอื่นมากเท่าไหร่  ก็ยิ่งคิดว่าตัวเองโชคดีมากขึ้นเท่านั้นที่มีโอกาสที่ดี  ที่ได้ให้คนอื่น

มีคนถามผมว่า  ทำไมผมถึงเขียน  แล้วถ้าเค้าอยากเขียนบ้างเค้าจะต้องทำยังไง  ผมจึงถามเค้าไปว่า  หากเขียนขึ้นมาด้วยเจตนาที่ดีแล้ว

เขียนเถอะครับ ด้วยเจตนาที่ดี มาแชร์ๆ กัน ให้คนที่เจออย่างเรา ในช่วงเวลาที่เศร้า และแย่ที่สุด จะได้รับรู้ได้ว่า ไม่ใช่คนแรกที่โชคร้ายที่สุดในชีวิต  นำทางเค้า ชี้ทางให้เค้า ให้เค้ามีทางเลือก มากกว่าการถูกโชคชะตาบังคับเลือก ให้  "ชะตา" เรากำหนดเอง ส่งมาที่   This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ขอให้โชคดีทุกท่านครับ

TbT Admin

Additional information