เนื้องอกเส้นประสาทหูไม่ผ่าจาก Golf

      ขอบคุณ จากคุณ Golf ที่มาบอกเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ "เนื้องอกในสมอง" ที่เรียกว่า เนื้องอกที่ประสาทหู (Acoustic Neuroma)  ซึ่งรักษาด้วยการใช้ Gamma Knife โดยไม่ต้องผ่าตัดสมองแบบเปิดกะโหลก   ซึ่งเป็นเนื้องอกในสมองชนิดหนึ่งพี่พบบ่อย  และก็เป็นชนิดเดียวกันกับ Admin ที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด  อยากรู้ว่า  เนื้องอกสมองรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดได้อย่างไร  ติดตามได้จาก  คุณ Golf เลยครับ

Admin ครับ


   สวัสดีค่ะ เผอิญ Search เข้ามาเจอค่ะ ขออนุญาตแบ่งปันประสบการณ์จากคนหนึ่งที่มีเนื้องอกประเภทหนึ่งในสมอง ที่เรียกว่า เนื้องอกที่ประสาทหู Acoustic Neuroma ไว้เป็นข้อมูลให้กับผู้ที่กำลังหาข้อมูล ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเบื้องต้นเผื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้อื่นค่ะ
ปัจจุบัน อายุ 32 ปี ทำงานที่บริษัทเอกชน

   เมื่อประมาณ 3-4 ปีก่อน (ก่อนตรวจพบเนื้องอกที่ประสาทหูล่าสุด เมื่อเดือน พ.ย. 2551) ดิฉันมีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน หูอื้อ มีเสียงในหู หูขวาได้ยินน้อยลง ไปพบหมอที่โรงพยาบาลมาทั้งหมด 4 โรงพยาบาล ตามประสบการณ์ดังนี้

โรงพยาบาลแรก  หลังจากเกิดอาการ โรงพยาบาลเอกชนแถวสุขุมวิท หมอจ่ายยาแก้เวียนหัว และ แก้หูอื้อ ไม่ได้บอกว่าเป็นโรคอะไร

โรงพยาบาลที่ 2  โรงพยาบาลเอกชนอีกแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท ที่ราคาค่อนข้างสูง คุณหมอวินิจฉัยว่า เป็นอาการของเส้นประสาทหูเส้นที่ 8 ที่เกิดจากการเลือดไปเลี้ยงประสาทหูไม่เพียงพอ หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ในตอนนั้น ทานยา ควบคู่กับการตรวจการได้ยิน ซึ่งคุณหมอแจ้งว่าเป็นอาการประสาทหูเสื่อม รักษาอย่างไรก็ไม่หายขาด ต้องหมั่นตรวจเป็นประจำ และทานยา

โรงพยาบาลที่ 3 โรงพยาบาลเฉพาะทาง ย่านปิ่นเกล้า วินิจฉัยว่าเป็น ประสาทหูเสื่อม สาเหตุเกิดจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากเนื้องอกไปทับประสาทหู คุณหมอได้ส่งตรวจเครื่องมือที่เรียกว่า ABR แต่ไม่พบว่าเป็นเนื้องอกแต่อย่างไร คุณหมอแจ้งว่า อาการประสาทหูเสื่อมจะไม่หาย แต่ต้องหมั่นตรวจการได้ยินเป็นประจำ (หลังจากนั้นก็ปลง เพราะคุณหมอแจ้งว่ามันจะไม่หายสนิท)

โรงพยาบาลที่ 4 ตัดสินใจไปปรึกษาคุณหมอ หู คอ จมูก อีกครั้ง ที่โรงพยาบาลเอกชน แห่งหนึ่งแถวซอยศูนย์วิจัย คุณหมอซักประวัติย้อนหลัง ตรวจด้วยเครื่องมือทาง หู คอ จมูก หลายเครื่องมือมากๆ  จนล่าสุด ตรวจด้วยเครื่องมือ MRI แบบ ฉีดสี ราคาประมาณ 25,000 บาท พบเนื่องอกที่ประสาทหูด้านขวาที่เรียกๆ ว่า Acoustic Neuroma ขนาด 1.2 x 0.8 cm (จะ Scan รูป ผล MRI มาให้ดูด้วยนะค่ะ แต่ขอเป็นครั้งหน้าน่ะค่ะ)
ช่วงนั้น เครียดมาก ร้องไห้ นอนไม่หลับ ทำงานไปน้ำตาคลอไป แต่ได้กำลังใจจากพ่อแม่และเพื่อนๆ รวมถึงที่ทำงานว่า เป็นแล้วก็ต้องรักษา คนที่อาการแย่กว่าเรายังมีเยอะแยะ เค้ายังรักษากันหาย ทำใจอยู่นานจึงตัดสินใจหาวิธิรักษาต่อ ด้วยความวิตกกังวลอย่างมาก (ขออนุญาตเล่าต่อในข้อความต่อไปนะคะ)

Additional information