Admin แนะนำ หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ปวดหัวบ่อย

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ปวดหัวบ่อย  ยังไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นเนื้องอกในสมองนะครับ  โอกาสเป็นมันยากมาก  มันไม่ได้หมายความว่า  ถ้าเป็นคนที่ปวดหัวบ่อยๆ อย่างเดียว  ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย  นานเป็นปีๆ  แล้วจะเป็นเนื้องอกในสมอง   ยิ่งคนที่ปวดหัวนานเกินปีด้วยแล้ว   โอกาสน้อยที่จะเป็นเนื้องอกในสมอง   แต่ผมอยากแนะนำ  สำหรับผู้ที่กำลังมีอาการปวดหัว  แบบปวดตลอดเวลา  ทานยาพาราก็ไม่หาย อยู่หลายเดือน  หรือบางครั้งอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย  เช่น 

- มีการอาเจียนพุ่ง (ไม่มีปี่มีขลุ่ย อยู่ดีๆก็พุ่งออกมาเลย)
- เดินเซ  ทรงตัวให้เดินตรงๆตลอดเวลาไม่ค่อยได้
- ชาตามร่างกาย  บางส่วน  ชาขึ้นเรื่อยๆ
- หูด้านใดด้านหนึ่งได้ยินน้อยกว่า อีกด้านอย่างชัดเจน  (ลองดูครับ เวลาคุยโทรศัพท์ลองเปลี่ยนข้างดูบ้างจะรู้)  ได้ยินเสียงจิ้งหรีดร้องในหู เวลาเงียบๆ จะสังเกตได้
- ชัก  โดยที่ไม่มีประวัติการชักมาก่อน
- แขนขาไม่มีแรง
- เห็นภาพซ้อน  ตาบอดฉับพลัน
แต่อย่าคิดว่า แม้จะปวดหัว  และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยแล้วจะเป็นเนื้องอกในสมองนะครับ  เพราะท่านคงไม่โชคดีอย่างผมหรอกที่จะได้เป็นเนื้องอกในสมองง่ายๆ

หน้าที่การตัดสินว่าเราเป็นเนื้องอกในสมองเป็นหน้าที่ของแพทย์ครับ  ไม่ได้เป็นหน้าที่ของเรา  ไม่ต้องกังวลไปว่าจะเป็น   แต่ควรไปพบแพทย์บอกอาการไปตามตรง ตรงไปตรงมา  แบบไม่บิดเบือนนะครับ  ไม่งั้นอาจทำให้แพทย์วินิจฉัยพลาดได้     แพทย์มีหน้าที่เค้นเราออกมาให้ได้ว่าเราเป็นอะไร  ต้องตรวจด้วยวิธีอะไร  รักษาอย่างไร

อีกอย่างถ้าเราไปหาหมอที่เดิม  ด้วยอาการเดิม  แล้วยังไม่หายซะที  แนะนำว่าให้เปลี่ยนหมอคนใหม่  หรือเปลี่ยนโรงพยาบาลก็ได้  เพราะเรามีสิทธิที่จะเลือกได้ว่าจะรักษาที่ไหนก็ได้  หรือถ้าใช้ประกันสังคมอยู่  อาจจะต้องยอมเสียตังส์ซักครั้ง  ถ้าไม่มีอะไรก็สบายใจได้ (ไม่ต้องไปโรงพยาบาลเอกชนก็ได้นะครับ  โรงพยาบาลรัฐก็มีหมอเก่งๆเยอะ  แต่บางคนซื้อความสะดวกก็เข้าเอกชน อาจต้องจ่ายแพงหน่อย)

เนื้องอกในสมอง พบเร็ว  ถึงแม้เนื้องอกสมองส่วนใหญ่จะรักษาด้วยการผ่าตัดออก  เมื่อเราพบเร็ว  มีทางเลือกในการรักษาหลายวิธีให้เลือก  พบช้าก้อนโตก็มีทางเลือกไม่มาก  อาจมีทางเดียวอย่างผม คือ ผ่าออกแล้วต้องเสียอะไรบางอย่างไปเพื่อรักษาชีวิตไว้  เมื่อเรามีทางเลือกรักษาได้หลากหลายวิธี  แต่ละวิธีมีข้อดี  และข้อจำกัดแตกต่างกัน   อาการเดียวกันของคนนึ่ง  อาจรักษาได้หลายวิธี 

หน้าที่บอกทางเลือกวิธีรักษา  ผลที่จะตามมาของการรักษาในแต่ละวิธี  ความเสี่ยงของการรักษา  โอกาสหาย  โอกาสกลับมาเป็นอีกหรือโตอีก มากน้อยแค่ไหน 

เป็นหน้าที่ของหมอ ครับ

หน้าที่ของเราคือ "เลือก" ตัดสินใจกับชีวิตของตัวเราเอง  การตัดสินใจของเราต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลที่ถูกต้องทั้งหมด ที่ได้จากหมอที่จะรักษาเท่านั้น  เราจะไม่ปล่อยให้รักษาอย่างเป็นไปตามดวง  ให้ดวงพาไป  และเชื่อว่าไม่ว่าเราจะเลือกอย่างไร  ผมเชื่อว่า หมอทุกคน คงจะทำอย่างเต็มที่  ที่จะรักษาเราให้กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด

Additional information