ใบหน้าอ่อนแรง หลังผ่าตัดเนื้องอกประสาทหู จาก Admin

ใบหน้าซีกซ้ายอ่อนแรง  หลังผ่าตัดเนื้องอกประสาทหู เป็นประสบการณ์จากเคสของ Admin เอง  เนื่องจากว่าตามที่ถามคุณหมอ คุณหมอบอกว่าเนื้องอกของผมเกาะตรงเส้นประสาทหูด้านซ้าย หลังผ่าตัดหมอต่อให้แล้วแต่รอให้ฟื้นตัว  ตอนนี้ใบหน้าซีกซ้ายยังสั่งให้ขยับได้ไม่เป็นปรกติ แต่ดีขึ้นเรื่อยๆ  

มาถามหมอทีหลัง หมอบอกว่าเคสอย่างผม ตรงเปลือกตาจริงแล้วมีแนวทางรักษาอีก สองวิธีหากไม่ฝังโลหะถ่วง คือ เย็บเปลือกตาบนกับเปลือกตาล่างครึ่งนึงให้ตาปิดสนิท แต่จะดูไม่สวยงามและดูน่ากลัว  อีกวิธีก็ฝังสปริงช่วยในการปิดตายังไม่มีใครทำเพราะยุ่งยาก และไม่มีวัสดุที่ดีพอ

อาการของผมหมอนัดให้ไปทำทอง แล้วหมอผ่าฝังเข้าใต้เปลือกตาให้ ตอนแรกเห็นชิ้นทองยังนึกไม่ออกเลยว่าจะฝังเข้าไปได้ไง  แต่พอฝังไปจริงแผลไม่น่ากลัวหรอกนะ เล็กมาก  แผลหายแล้วก็ไม่เห็นรอยเย็บเลย  หมอบอกว่าแล้วแต่คนไข้ว่าจะฝังไว้ตลอด หรือจะถ้าตาปิดสนิทจะผ่าออกก็ได้  ตอนสิ้นปีไปขอคุณหมอช่วยผ่าเอาทองที่ฝังถ่วงหนังตาด้านซ้ายออก   เพราะสัปดาห์หลังๆ เริ่มรู้สึกว่ามันจะถ่วงๆ จนหนังตาเริ่มบาง และห้อยลงมาเล็กน้อย  ซึ่งตามที่คุณหมอเคยเกริน ไว้แล้วเมื่อตอนไปตรวจครั้งสุดท้ายว่า  เส้นประสาทที่ต่อกลับไปนั้น ใกล้เป็นปกติดีแล้ว  และดูตาปิดได้เกือบสนิท  หากต้องการเอาทองออกก็สามารถเอาออกได้ เลยถือโอกาสฉลองปีใหม่ด้วยการเข้าห้องผ่าตัดซะเลย


ทองฝังใต้หนังตาแก้ปัญหาตาปิดไม่สนิทจากการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
รูป ชิ้นทองที่ใช้ฝังใต้หนังตาบนด้านซ้ายของ Admin แก้ปัญหา ตาปิดไม่สนิท 
หลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง (ตอนนี้กลายเป็นจี้เครื่องรางเตือนสติว่าชีวิตมีค่าแค่ไหนไปแล้ว)


หลังผ่าเอาทองออก  ตาปิดสนิทดีไม่มีปัญหาอะไร  ไม่มีอาการตาแห้ง หรือหลับตาไม่สนิท  มองจากภายนอกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ ญาติ พี่น้อง  หรือใครก็แล้วแต่ ไม่มีใครเชื่อเลยว่าจะหายเร็วขนาดนี้  พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  เป็นปรกติดี เหมือนไม่เคยเป็นอะไรเลย  เพราะยังทำงานหนักเหมือนเดิม  เขียนโปรแกรม  ด้วยว่างๆ ก็มาทำเว็บนี้อีก  แถมยังจบปริญญาตรีอีกใบ (ทำไว้ตอนก่อนจะผ่าน่ะ แต่ได้ผลตอนนี้นะ พอดีเลยหายปุ๊บ รับปริญญาปั๊บ)  ออกกำลังกายได้นานๆ  ดูแข็งแรง สุขภาพดีกว่าตอนก่อนผ่า  เยอะมาก 

อ้อ  ทองที่ได้มาก็เอาไปให้ร้านทำเครื่องประดับใส่ห่วงให้  กลายเป็นจี้เครื่องรางไปซะล่ะ  เป็นของแถมหลังจากรักษาตัวหาย  ช่วยเตือนเราให้รู้คุณค่าของชีวิตครับ

Additional information